Umakali

๑เดียวในดวงใจ

กันยายน 4, 2017

*** ทุกวลีคำตามตัวอักษรเป็นเรื่องเล่าจากความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน   *** 

ปฐมอารัมภบทบทความร้อยเรียงเคียงเรื่องเล่าขานที่มาในการรังสรรค์สร้าง มูรติพระมารดา๑เดียวในดวงใจ  *** องค์เจ้าแม่ศรีมหาอุมา-กาลีเทวี ***  ๑เดียวในสยามที่รังสรรค์สร้างขึ้นสถิตย์เป็น๑ชนนีเทวีประธานณ.เรือนชานมายาเทวี  ย้อนวันวานในอดีตฉันไม่เคยให้ความสนใจกับคำว่าศรัทธาในทวยเทพเทวดา ไม่ว่าจะเป็นเทวดา๑พระนามใดในตรีจักรวาลบอกเลยว่าไม่เคยสนใจเพราะอิฉันถูกเลี้ยงดูมาให้เคารพบูชาต่อ พุทธปฏิมา  องค์สัมมาสัมพุทธเจ้า พักเจ้าแลจ้าวไว้ในจิตก่อนนอนถูกสอนให้กราบหมอนโบราณกล่าวไว้ว่าจะหลับฝันดี ตามคติแต่โบราณสอนลูกสอนหลานให้ปฏิบัติเช่นวิถีชนเราชาวสยามแต่โบราณนะเจ้าค่ะ …

เข้าทางว่าฝันดีค่ำคืนนั้นอิฉันฝันว่าเดินเท้าเข้าไปในพงไพรในพณาเจอผู้คนหน้าตาแปลกหนวดเครายาวบ่งบอกในความฝันว่า แขกหรือภารตะชนนั่นเองตลอดเส้นทางมืดมิดแทบจะไม่เห็นอะไรเลยตลอด๒ข้างทางที่๒เท้าอิฉันก้าวเดินไปจำได้ว่าทุกย่างก้าวมีแต่เสียร้องของสรรพสัตว์ ที่จำขึ้นใจเลยนั้นก้คือเสียงร้อง มอ ม๊อมอ คอ ควาย เสียงก้องหูแม๊ แม่แม๊ พอแพะ เคล้าเสียงมนตราอะไรสักอย่างดังกังวานแต่ไพเราะเสนาะหู ๒เท้าก็ยังคงต้องก้าวเดินต่อไปจนสุดท้ายของปลายทาง พบกับชายชราภารตะชนท่านนึงนุ่งผ้าสีแดงคล้ำเนื้อตัวเปรอะเปื้อนสีอะไรบางสิ่งประกอบกับกลิ่นสาบอะไรบางอย่าง ชายชราผู้นั้นเงยหน้าขึ้นแล้วกล่าวคำทักทายอิฉันว่าสิ่งที่อยู่ข้างในกำลังรอคอยท่านอยู่ พร้อมกับหยิบมีดโค้งเงื้อสุดแขนฟันลงบนคอแพะขาดตกลงสู่พื้นเบื้องหน้าอิฉันชายผู้นั้นยกร่างแพะที่เสียชีวิตต่อหน้าต่อตาอิฉันตัวนั้นหันคอที่เลือดพุ่งรดตัวอิฉันพร้อมเอ่ยคำบอกเชิงสั่งกับฉันว่า ท่านจงเดินเข้าไปสิข้างในกำลังรอท่านอยู่ อิฉันก้าวเดินไปตามเส้นทางที่มีแสงประทีป๒ข้างทางจนสุดทางเดิน เบื้องหน้าทางตันนั้นพบกับประตูบานใหญ่สูงสุดตาแหงน บานประตูสั่นพื้นสะเทือนเหมือนมีสิ่งหนึ่งเขย่าจากภายในพร้อมจะพังบานประตูบานนั้นออกมาสู่ภายนอกที่อิฉันยืนจ้องมองอยู่  เสียงสวดมันตราภาษาแปลกหูแต่ไพเราะจับจิตดังขึ้นๆ โอม ชยันตี มังคลากาลี ภัทรกาลี กะปาลินี ดูรากา ศะมา ศิวาธาตรี สวาฮา สวาธา นะโม สตุเต  จนบานประตูบานใหญ่บานนั้นเปิดออกอิฉันเห็นเท้าที่กำลังก้าวผ่านธรณีประตูออกมาจากประดับตกแต่งด้วยเครื่องประดับแวววาวสวยงามระยิบตา อิฉันเงยหน้าขึ้นมองสุดตาแหงนเห็นเพียงข้อพระบาทที่อยู่เบื้องหน้า เสียงที่เปล่งออกมาดังสะท้อนก้องไปทั่วสถานกลางไพรในพณาจำไว้ให้ขึ้นใจเจ้านามแห่งข้าคือ  ศรี มหากาลี …

*** มูรติองค์เจ้าแม่ศรีมหาอุมา-กาลีเทวี ***

จากวันที่ฝันเห็นเรื่องราวต่างๆที่ตื่นเต้นแฝงไปด้วยน่ากลัววันเวลาผ่านไปแต่ความคิดในจิตไม่เคยปล่อยผ่านอิฉันพยามที่จะสอบถามเรื่องพระนาม *** ศรีมหากาลี *** ว่าคือใครมีรูปลักษณ์เช่นไรมีจริงไหมมากมายหลายคำถามสับสนในจิต(คิดไปเองป่ะ) จะว่าไปกับแวดวงศรัทธาในยุคสมัยนั้นน้อยคนมากที่จะรู้จัก ถึงจะรู้แต่ก็ไม่ถ่องแท้แน่ชัดกับวลีคำเล่าจากปากคนนอกอารยวลีคำผู้คนเกิดนอกแดนดินถิ่นภารตะชนแม้แต่แขกแท้ๆด้วยชาติกำเนิดกับอาชีพจัดจำหน่ายเทวรูปยังให้คำกำจัดความไม่กระจ่างจิตสักเท่าใดนัก ไม่นานแต่ก็ร่วมปีเศษฉันก็ฝันเห็นหญิงชาวภารตะที่ทราบเพราะใส่สาหรีสีม่วมเข้มปักประดับตกแต่งด้วยเพชรพลอยหลากสีมาเอ่ยคำทักทาย จำขึ้นจิตกับดวงพระเนตรที่สะท้อนแสงดั่งแสงดวงตะวันสาดแสงผ่านกระจกเงาบานใหญ่สาดมาสู่ฉัน ร่างของหญิงที่ดุดันแต่งามด้วยพระพักตร์มากมายหลายพระกรแต่ละพระกรนั้นทรงศาสตราวุธครบทุกพระกรพระองค์ทรงประทับนั่ง(ค่อม)บนหลังพญาราชสีห์สีขาวหมอกแววตาแดงเสมือนสีโลหิตส่งเสียงคำรามกึกก้องตลอดเวลา อิฉันสะดุ้งตื่นพร้อมกับหยิบดินสอ-กระดาษขีดเขียนเส้นร่างที่เห็นในความฝัน จากภาพวาดสู่ความสำเร็จรูปลายเส้นประกอบกับภาพวาดสำเร็จรูปที่หาซื้อมาจากตลาดแขกไม่จกตาในยุคสมัยนั้นแลดูคล้ายกับหญิงชาวภารตะที่อิฉันเห็นในความฝัน อิฉันพยามที่จะรู้ว่าใครคือ มหากาลี จนในที่สุดคำคนก็คือคำบอกเล่าจะเล่าอะไรก็สุดแล้วแต่ปากสักแต่ว่าพูด จากค่ำคืนที่ฝันเห็นเป็นครั้งที่๒อิฉันวางสิ่งที่สงสัยในจิตกลับเปลี่ยนเป็นเริ่มลงมือกระทำในสิ่งที่เห็นแม้จะเป็นเพียงฝันแต่ฝันจะเป็นจริงได้ถ้าพึงลงมือกระทำให้เห็นเป็น จริง มูรติองค์พระมารดา ๑ เดียวในดวงใจขึ้นสถิตย์เป็นเทวีประธาน ณ.เรือนชานมายาเทวี …

*** ๑ภาพต้นแบบในการรังสรรค์องค์เจ้าแม่ศรีมหาอุมา-กาลีเทวี *** 

ภาพๆนี้เป็น ๑ภาพพระเทวีที่แขกอาชีพขายเทวรูปนำเข้าจากประเทศอินเดียกล่าวออกจากปากว่า มหากาลี ฉันเห็นภาพๆนี้ยิ่งมากข้อสงสัยว่าทำไมถึงยืนเหยียบอยู่บนชายทีมีตรีเนตรกลางพระนลาฏ แล้วหัวใครที่อยู่ในพระหัตถ์แห่งพระองค์ยิ่งมากเรื่องมากความเพิ่มความสับสนในจิตเข้าไปอีก บอกกับตัวเองว่าวางๆวางทุกสิ่งทั้งภาพและความคิดลงให้สิ้น เริ่มลงมือรังสรรค์ผ่านประติมากรอิฉันหยิบยกเครื่องประดับที่อยู่บนพระเศียรขึ้นเป็นต้นแบบ รูปหน้าผู้ชายที่ห้อยอยู่ที่พระกรเป็นแบบอย่างอ้างอิงหยิบยกส่งภาพๆนี้ให้ประติมากรผู้ปั้นเป็นแบบอย่าง รวมไปถึงเครื่องประดับบริเวณข้อพระหัตถ์ถึงพระพาหุ(ต้นแขน)ได้แบบอย่างดั่งเช่นในภาพ จะเสริมเพิ่มขึ้นก็ตรงนาคปัญจมีที่พระมารดาทรงสังข์พันข้อพระกร …

*** ๑ภาพต้นแบบในการรังสรรค์องค์เจ้าแม่ศรีมหาอุมา-กาลีเทวี ***

จากภาพๆนี้คือภาพต้นแบบของพระพักตร์แลดวงพระเนตรโดยรวมทั้งหมดรวมไปถึงเครื่องประดับที่อยู่บนพระวรกายของพระศรีตรีเทวี๑เดียวในดวงใจ อิฉันหยิบยกภาพๆนี้ขึ้นมาประกอบส่งต่อให้ประติมากรผู้รังสรรค์เป็นแบบอย่าง รวมไปถึงหนังเสือ มือที่ห้อยอยู่บั้นพระองค์(เอ็ว)โดยรวมทั้งหมดกว่า ๗๐% จะมาจากภาพๆนี้เพราะวลีคำฟ้าเรือนชานมายาเทวีกล่าวไว้เพียงว่าพระองค์มิได้งามเช่นสตีนางใดในจักรวาล แต่สิ่งที่บ่งชี้ชัดว่าเป็นพระองค์คือความสง่างามแฝงไปด้วยความน่าเกรงขาม แววพระเนตรที่มากดุดันแต่แฝงถึงความการุณ สิ่งที่จะสื่อในเทวีลักษณ์ว่าเป็นพระองค์นั้นจะประกอบด้วย๓สิ่งนั้นก็คือ ๑. ตรีเนตรกลางพระนลาฏ ๒. พระชิวหา(ลิ้น)ปลายงอนขึ้นเล็กน้อยความยาวเพียงครึ่งระหว่างขอบพระโอษฐ์ล่างกับปลายพระหนุ(คาง)  ๓.พระทาฐะ(เขี้ยว)ซ้ายแลขวาบิดออกข้างความยาวไม่เกินของพระโอษฐ์ล่าง คำจำกัดความที่ฟ้าเรือนชานมายาเทวีกำหนด การขึ้นแบบพระพักตร์และสัดส่วนของมูรติเทวีประธานในครานั้น … 

*** ๑ภาพต้นแบบในการรังสรรค์องค์เจ้าแม่ศรีมหาอุมา-กาลีเทวี *** 

ภาพๆนี้เป็นภาพโดยรวมของศาสตราวุธรวมไปถึงพระดรรชนี(นิ้วชี้)ที่ทรงจักร พระหัตถ์ที่ทรงจับศาสตราวุธทั้งหมดรวมไปถึงการแยกจำแนกรัศมีของพระกรรวมไปถึงพระกัประ(ศอก)ขององค์มูรติ อิฉันใช้ภาพๆนี้เป็นองค์ประกอบหลักสำคัญทั้งหมดก็ว่าได้องศาของพระกรได้รูปที่ส่งให้เทวลักษณ์สง่างาม ด้วยความไม่รู้ในยุคนั้นต้องอาศัยภาพวาดสำเร็จรูปมาประกอบกันหลายภาพมากแต่ละภาพมีความชี้ชัดที่แตกต่างกันไป หารผสมผสานจากภาพวาดหลายภาพมารวมกันนั้นหาใช่ข้อดีเพียงอย่างเดียวไม่ การสื่อความหมายรวมไปถึงความเข้าใจของอิฉันกับประติมากรเข้าใจต่างกันด้วยความคิดในจิตไม่ตรงกันก็บังเกิดขึ้น แล้วก็เป็นไปอย่างที่คิดประติมากรผู้ปั้นเปลี่ยนเทวลักษณ์เป็นทรงประทับนั่งเอี้ยวข้างบนหลังพญาราชสีห์ ด้วยเหตุที่ว่าดูสง่างามดุจดั่งนางพญามากกว่าที่จะทรงนั่งคล่อมบนหลังพญาราชสีห์นั่นเอง ล่าช้าไปกว่ากำหนดร่วมเดือนเศษเนื่องจากต้องแก้ไขหันกลับปั้นใหม่นั่งคล่อมหลังพญาราชสีห์ดังเดิมมังค่ะ …

*** ๑ภาพต้นแบบในการรังสรรค์องค์เจ้าแม่ศรีมหาอุมา-กาลีเทวี *** 

หลายกระแสกับข่าวโคมลอยตามลมปากของคนในแวดวงมายาแสร้งศรัทธาลอยลมให้ได้ยินข่าวการรังสรรค์สร้างคัดรูปแบบของสำนักอื่นขึ้นเป็นของตนเอง คนเราไม่ใช่แปลกที่ไม่ได้ร่วมพายยังเอาปากถ่วงน้ำ สมองมีปัญญามีฝีมือขีดเส้นสายมีจึงไม่เคยคัดลอกรูปแบบองค์มูรติของใครอีกประการรสนิยมคนเรานั้นต่างความชื่นชอบก็ต่าง จะหยิบยกอิงแบบอย่างใครมาเป้นของอิฉันไม่เคยมีในสมองเพราะอิฉันเองยังมิชอบให้ใครมาคัดลอกในสิ่งที่รังสรรค์ขึ้นซึ่งงานเทวศิลป์ ๑ผู้รักษ์ไว้ซึ่งศิลปะ มิเช่นนั้นความเป็นอิฉันองค์ประกอบแห่งศิลป์งามคือปัจจัยสำคัญในการรังสรรค์ ได้ช่างปั้นที่มีคุณภาพฝีมือดีในยุคสมัยนั้นจำได้ว่าศิลปินผู้นั้นชื่อ อาจารย์บัง วิทยาลัยช่างศิลป์สอนภาควิชาประติมากรรมไทย เป็นผู้ปั้นให้ใช้เวลาในการปั้นอยู่ร่วม ๔เดือนเศษเสียเวลากับการทำงานปรับแบบเปลี่ยนท่าประทับนั่งใหม่ด้วยความหวังดีของผู้ปั้นเสาะแสวงหาภาพตามตลาดแขกได้ภาพนั่งเอียงข้างบนหลังพญาราชสีห์ซึ่งไม่ตรงตามที่เสวนาไว้แต่แรก จึงทำให้เสียเวลาปรับเปลี่ยนหุ่นดินใหม่ทั้งหมดอีกร่วมเดือนเศษจนเป็นที่ถูกใจ มากมายหลายสิ่งว่าด้วยตามลำดับขั้นตอนเตรียมเททองหล่อผ่านขั้นตอนการถอดพิมพ์ การพอกหุ่นจนแล้วเสร็จพร้อมเททองหล่อมูรติ องค์เจ้าแม่ศรีมหาอุมา-กาลีเทวี …

จากภาพจะเห็นถึงความเรียบง่ายได้ใจความว่าของบูชาที่เรียกกันติดปากว่า บวงสรวง ไม่มีอะไรมากมายให้วุ่นวายจิตจำได้ว่ามีน้ำ ผลไม้ใส่ถาด ขนมถ้วยฟู ขนมน้ำดอกไม้ มะพร้าวอ่อน จุดธูปเทียนบอกกล่าวเทพเทวาในสถานที่ของโรงหล่อเท่านี้จริงๆทุกอย่างก้สำเร็จสมปรารถนาจราบจนทุกวันนี้ เรียบง่ายได้ใจความๆว่าไม่มักง่ายเป็นพออิฉันเชื่อว่าถ้าเราใจบริสุทธิ์อะไรไม่ต้องมากด้วยสิ่งของพลีถวายเทพเทวา เพราะฟ้าเรือนชานมายาเทวีกล่าวไว้ว่าไม่มีสิ่งใดจะมากค่าเท่าใจตนเป็นรากฐาน เมื่อรากดีทุกสิ่งก็จะสำเร็จสมปรารถนา หากใจเราไม่คงไว้ซึ่งคำว่าบริสุทธิ์อย่าว่าแต่สร้างพุทธปฏิมาแลเทพเทวาเลย การใช้ชีวิตประจำวันก็ยากที่จะสำเร็จเจริญก้าวหน้าเพราะความโลภเข้าครอบงำจิต กิเลสครอบงำใจ ไม่ต้องมากมายด้วยเวทย์ ไม่ต้องมากมายด้วยศาสนว่าด้วยพิธีกรรม ทุกสิ่งบนผ้าขาวใจขาวในกายา๒มือพนมขึ้นเหนือศีรเท่านี้ก็สำเร็จผ่านพ้นไปได้ด้วยดี …

 

ยุคสมัยนั้นไม่มากด้วยศาสนว่าด้วยพิธีให้มีกรรมติดตัวจริงๆนะมังค่ะ แม้กระทั่งลำดับขั้นตอนการหยิบจับเครื่องเงิน ทอง นาค ก็หยิบจับขึ้นสู่เบ้าหลอมทีละคนขอเพียงกายาปราศจากกลิ่นไอแห่งการเบียดเบียนชีวิตสัตว์เท่านั้นจริงๆ ไม่ต้องอิงศาสนว่าด้วยพิธีให้เป็นกรรมอันใดจิตเราคิด เรารังสรรค์สร้างใจเราบริสุทธิ์ไม่เรียกร้อง ไม่ลวงหลอกใคร ไม่ขูดไม่รีดไถทรัพย์ใครมาร่วมสร้างเท่านี้ก็เกิดพอ บุญนำพาจิตสร้างกุศลไพศาลร่วมกันบอกกล่าคนในเรือนเน้นนะค่ะว่าคนในเรือนชานมายาเทวีไม่กีเพลาผ่านครบถ้วนเกินยอดจำนวนในการจัดสร้างด้วยซ้ำไป แต่ยอกการรังสรรค์สถานพระเทวีสถิยก็จ่อเข้าแถวยาวเหยียดเป็นสายป่านจะไม่ให้ขาดหลุดลอยไปในนภากาศต้อง เพียนกระทำให้แล้วเสร็จทันมูรติพระเทวียาตรากลับเข้าเรือนมังค่ะ … 

คนแล้วคนเล่าไม่ต้องเล่าอ้าวสิ่งใด อิฉันเอ่ยปากว่าจะสร้างมูรติพระมารดา๑เดียวในดวงใจยอดรวมทั้งสิ้นที่จะต้องจ่าย ๔๕๐,๐๐๐ บาท ถามว่าเป็นทรัพย์เกินกำลังไหม บอกเลยว่าเกินกำลังอิฉันที่สุดแล้วจริงๆ  ยุคนั้นพ้นวันเด็กมาได้ไม่นานนักใช้คำนำหน้าว่านายผ่านมาก็ไม่กี่ปีเห็นจะได้เริ่มลงมือปั้นองค์มูรติพระมารดา ๑เดียวในดวงใจตรงกับวันอังคารที่ ๓ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๓๓ ตรงกับวันขึ้น ๕ ค่ำเดือน ๙ ปีมะเมีย เรียกว่าเวลาในการปั้นนั้นเรียกว่าน้อยมากช่วยนั้นเป็นช่วยใกล้ปิดภาคเรียนช่างปั้นจึงมีเวลาน้อยมากไหนจะสรุปคะแนนสอบของนักศึกษาวิทยาลัยช่างศิลป์ ใช้เวลาลงมือปั้นในช่วงเย็นวันละนิดวันละหน่อย ผิดแบบปรับแต่งใหม่จนแล้วเสร็จทุกขึ้นตอนเตรียมเททองหล่อในวัน อาทิตย์ที่ ๑๒ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๓๓ ตรงกับวันแรม ๖ ค่ำเดือน ๙ ปีมะเมีย เช้าที่สดใสอารมณ์ดีเตรียมตัวเดินทางข้ามแม่น้ำเจ้าพระยามุ่งหน้าสู่โรงหล่อ ประกอบพิธีเททอง องค์เจ้าแม่ศรีมหาอุมา-กาลีเทวี …

ถือฤกษ์วันแม่แห่งชาติเป็นวันเกิดกำเนิดพระมารดาแห่งศรีตรีจักรวาลไม่เคยถามความว่าด้วยฤกษ์ยามกับใครสมาคมไหนทั้งสิ้น ฟ้าเรือนชานมายาเทวีกล่าววันดีของแม่แห่งสยามวันนั้นก็เป็นวันดีของแผ่นดิน อิฉันจำได้ว่ารับอรุณรุ่งในวันนั้นฟ้าสดใสตลอดเส้นทางเดินมุ่งหน้าสู่โรงหล่อน้ำจากฟ้าพรั่งพรูลงมาพอประพรมให้มากมงคล ไม่ได้งมโข่งดักดานในสิ่งใด ฝนมาดินชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำเมล็ดพันธุ์พืชต่างเจริญเติบโตผลิยอดแตกใบสวยงามเคียงดิน อิฉันยึดกฎของธรรมชาติรอบข้างเป็นหลัก เพลาเททองเสียฟ้าแลเสียฝนสดับหูฟังแล้วพาเพลินจิตเป็นยิ่งนัก มโนจิตคิดไปเองว่าฟ้ารับรู้ถึงเทวีฤกษ์ เท่านี้ก็สุขใจ …

ทุกลำดับขึ้นตอนวันเททองหล่อมูรติองค์เจ้าแม่ศรีมหาอุมา-กาลีเทวี เสร็จผ่านพ้นไปได้ด้วยดีรอร๊อและรอให้หุ่นเย็นในอุณหภูมิปกติ จนในที่สุดก็ลงมือทุบเอาปูนชั้นนอกออกแสงทองสาดส่องเบื้องพระพักตร์พระมารดา๑เดียวในดวงใจสวยงามที่สุด ปติบังเกิดน้ำตาไหลมิใช่องค์เข้าแต่อย่างใด เป็นปิติที่เกิดขึ้นจากภายในสู่ภายนอกวินาทีนั้นอิฉันสัญญาใจกับสิ่งที่อยู่เบื้องหน้าว่า ลูกจะก้าวเดินบนเส้นทางแห่งมหามายาด้วยสติ เพียรตนด้วยปัญญา ไม่ยกตัวขึ้นเทียมฟ้า ไม่นำพระนามแห่งพระองค์มาบังหน้าแสร้งหากินกับคนที่เกิดกำเนิดมาศรัทธาในพระองค์ ขอเพียงให้สำเร็จสมดั่งจิตปรารถนาในหน้าที่การงาน นำพาทรัพย์จากอาชีพมารังสรรค์สิ่งต่างของพระองค์ด้วยตนเอง สัญญาใจที่อิฉันท่องไว้เสมอมาตราบจนทุกวันนี้ก็ยังท่อง ท่องและกระทำทำจนเป็นนิสัย ซึมซับในกมลสันดานความเป็นฉัน เพลิงในมายา … 

ใจจดใจจ่อกับสิ่งที่กำลังจะเป็นจริงนับวินาทีรอสิ่งที่เห็นจากผลงานรังสรรค์พระเทวี๑เดียวในดวงใจจากดินผ่านขี้ผึ้งจนกลายเป็นเนื้อทองเหลืองอยู่เบื้องหน้า ทุกสิ่งว่าด้วยทุกขั้นตอนการรังสรรค์มูรติฟ้าเรือนชานมายาเทวีคือความเพียรให้ได้มาซึ่งความจริงจากความฝัน อิฉันเชื่อว่าทุกคนมีฝันด้วยกันทุกคนฝันในขณะกายาหลับปิดเปลือกตาลง กับฝันกลางวันแสกๆท้าแสงแดดจร้าก็คือฝัน ฝันจะเป็นจริงต้องกระทำ ทำในสิ่งที่รักให้กลายเป็นรักษ์สุดท้ายลักก็จะจางหายไปจากใจ ถ้าใจเราศรัทธาต่อสิ่งใดพึงใส่ใจในสิ่งที่เราศรัทธา ใครจะมองเป็นเรื่องงมงาย หากเราเงิยหน้าขึ้นมองฟ้ากราดสายตามองให้กว้างไกลอิฉันเชื่อว่าทุกสิ่งที่เรียกว่าภาพวาดแห่งจักรวาลที่ธรรมชาติรังสรรค์สร้างไว้เคียงคู่ระบบสุริยะจักรวาลรอบข้างเราทุกคน หากเงยหน้าขึ้นมองภาพวาดนั้นในยามกาลราตรีความระยิบระยับบนท้องนภากาศจะมีพลังงานบางสิ่งที่สวยงามกับการหักเหของแสง เมื่อแสงสาดส่องในความมืดกระทบกับสิ่งหนึ่งที่เรียกว่าวัตถุทึบแสง แสงระยิบนั้นๆคือพลังแห่งจักรวาลกำหนดไว้ให้เป็นแบบอย่าง ธรรมชาติกำหนดไว้ให้เป็นครูในทุกศาสตร์ว่าด้วยศิลป์ธรรมชาตินำพา สิ่งนั้นจะไม่นำยาสู่ความงมงายหากเราพิจารณาจิตตนด้วยความเป็นจริงที่กระทำ …

 

ยามเช้ารับอรุณผ่านสายเข้าเที่ยงผ่านเลยยามบ่ายใกล้ยามเย็น หุ่นเย็นได้ทีมูรติพระเทวีบังเกิดกับสายตาดาวเรืองทองอร่ามรองโรยโปรยรอบองค์มูรติพระมารดา๑เดียวในดวงใจ ความสำเร็จมาพร้อมกับความสวยงามก่อนจากกันในวันนี้ก้มกราบศีรแนบพระธรณีสถาน ๒มือหยิบจับธรณีในบริเวณที่พระเทวีบังเกิดติดกลับเรือน ความเชื่อส่วนตนสิ่งที่กำเนิดคือความมงคลพื้นดินแห่งความมงคลนั้นพึงนำพามาเป็น ๑ของมงคลบรรจุลงใต้ฐานพระเทวีสถิตย์ในลำดับต่อไป มงคลชีวิตกำลังสาดแสงทองสาดส่องมาสิ่งที่อยู่เบื้องหน้าอิฉันเริ่มจากความฝันสู่ความเป็นจริง …

ความสำเร็จจากพลังศรัทธาเล็กๆในสยามเริ่มต้นขึ้นกับการรังสรรค์สร้างมูรติพระเทวี๑เดียวในดวงใจขึ้นสถิตเป็นเทวีประธาน ๑ความสำเร็จ ๑ความภาคภูมิใจมาพร้อมกันอย่างที่เคยกล่าวไว้ให้ฟังเสมอว่าในยุคสมัยนั้นยากที่จะหามูรติองค์ใหญ่ขนาดเท่าคนจริง แม้มูรติพระมารดาองค์นี้จะสูง ๑๓๑ เซ็นติเมตรจากยอดพระเศียรถึงปลายประบาท ความสูงทั้งหมดจากยอดพระเศียรถึงฐาน ๑๓๑ เซ็นติเมตรเช่นกัน ความกว้างจากศาสตราวุธซ้ายถึงขวาก็ ๑๓๑ เซ็นติเมตรเช่นกัน จะซื้อหาก็ไม่มีแขกจัดมาจำหน่ายก็ต้องจัดสร้างขึ้นบูชา หลายคนถามเพราะอะไรทำไมต้องสร้าง สร้างไว้บูชาสิค่ะหาได้สร้างไว้ประกอบกิจการพาณิชย์แต่อย่างใด ก็ยังไม่วายที่จะมีคนลักพระเทวี๑เดียวในดวงใจไปสร้างขายจัดจำหน่ายภายใต้วลีคำ แม่พระเพลิงอนุญาตให้สร้างจำหน่ายหารายได้สร้างโรงเรียนในถิ่นทุรกันดารบ บางจำพวกก็เอาความเท็จไปเล่าขานต่อกันต่างๆนาๆ เรื่องจริงไม่ต้องอิงนิยายเสริมความคอยแก้ข่าวให้เป็นจริง ใจเราๆรู้ว่าเราทำเราคิดอะไรปากคนมากความต่อให้สาวความให้ยืดมันก็ยืดยาวด้วยคำแถเล่าความเท็จเสียเวลาเปล่า ท่องไว้ในจิตเสมอมาทรัพย์เรามิได้ขอทรัพย์ใครมาร่วมสร้างหาได้สนใจกับกระแสเท็จที่ผ่านเข้าหูไม่เว้นวันตราบจนทุกวันนี้ยังไม่จางหายกับลมปากคนกล่าว หลายคนมา หลายคนเห็นไม่แปลกที่หลายคนอยากที่จะมี แต่ที่มีหาใช่คนรักแลรักษ์ในพระเทวีตรงกันข้ามต่างลักในพระนามแห่งพระศรีตรีเทวีเรือนชานมายาเทวีทั้งสิ้น มองบนพร้อมเชิดหน้าใส่ทุกวลีคำ เท็จ … 

คำว่า๑เดียวในดวงใจยังไงก็คือ๑เดียวในดวงใจของอิฉันเสมอมาตราบจนทุกวันนี้ก็ยังคงเป็น๑เดียวในดวงใจมิเคยเปลี่ยนแปลง ทุกวันนี้กับคำว่าศรัทธานานาจิตเป็นสังกะตังยากจะสางให้สลวยสวยเก๋ได้เพราะยุคนี้นิยมสร้างตนขึ้นเสมอเหมือนเทพเทวามหาเทวีด้วยกันทั้งสิ้น กระแสศรัทธานำพาความศรัทธาสู่ลานเล่ค้าเป็นพาณิชย์หลายคนจึงมองพลังแห่งศรัทธาเป็นเรื่องงมงาย แต่สำหรับอิฉันไม่เคยมีคำว่างมงายมาสู่ตนและคนในเรือนชานมายาเทวีด้วยวลีฟ้านำพาให้ก้าวเดินบนเส้นทางแห่งความเป็นจริง อิฉันไม่เน้นศรัทธาล่าฝันและไม่เคยพกพาจำพวกล่าฝันเข้ามาสู่เรือนชานหากเราเสวนากับคนจำพวกศรัทธาหาฝันยากจะเป็นจริง จริงอยู่ทุกคนมีศรัทธาแต่ศรัทธาที่มีในแต่ละคนย่อมมีต่าง ต่างที่มา ต่างความคิด ต่างด้วยการกระทำ ทำในสิ่งที่เป็นจริงด้วยการหยิบจับสัมผัสได้ด้วยความเพียรความสำเร็จจะตามมา และทุกวันนี้ที่สำเร็จในความเป็นฉัน ฉันคือฉัน …  เพลิงในมายา 

Only registered users can comment.

 1. Pingback: cowsunite
 2. Things were not working fine for me due to my health status i know longer have friends know lover it
  even takes time before my family co-operate with me due to this i tried all possible means i can to get this devilish sickness out of my body i went to hospitals hierarchies
  and other heath organization but all remains the same still yet i never gave up cos
  i was not born with this illness so i decided to
  take it over to the internet to see if i could get remedy,
  on my search i saw a testimony of a woman, she said she was also having a
  terrible sickness for over 3yrs but now she is healed i was
  surprise at first when i saw her test so she wrote a
  name dr EHIAGHE and also gave his email id so i mailed them which is ehiaghespellhome gmail.
  https://wowviaprice.com buy
  generic 100mg viagra online

 3. Cannabidiol, or CBD oil, is a new compound that has
  actually shown promise for dealing with patients with chronic discomfort.
  It was initially found by mishap: in 1940, a drug store uncovered that adding
  a compound to a cannabis bud might create a complete cessation of nerve signals in the
  mind, thus enabling a client suffering from severe pain to reduce
  his or her suffering by stopping the nerve signals being promoted.
  This exploration caused the research study of CBD, which
  when made use of as an essence from the cannabis plant, has been found
  to properly soothe pain with no negative effects.
  Due to these appealing outcomes, researchers are currently
  investigating CBD for its feasible use in treating a variety of ailments.

  Feel free to visit my web page :: cbd oil near me

 4. CBD Products, or even CBD-related compounds, are not something you necessarily
  consider when you’re discussing medical marijuana, but they can have fun with a significant role with regards to using medical marijuana.
  Cannabidiol, also called CBD, is a phytocannabinoid within 1940.

  It constitutes around 40% of the whole plant’s extract and can be probably the
  most important natural cannabinoids found in cannabis. But just what
  does CBD do?

  Also visit my website :: best cbd products

 5. Both CBD tinctures and oils may be used for ingestion to greatly
  help people control their seizures. However, there is one huge difference between the two.
  The Charlotte Figthera flower may be the source of CBD and it is thought that natural compound is the best approach to regulate seizure problems, especially in children. But, not
  all CBD is established equal and the purer it really is, the fewer side effects you’ll encounter when ingesting it.
  Here are some common questions and solutions about CBD that you ought to be aware
  of before using the substance with your child.

  Here is my website: full spectrum cbd tincture

 6. Pingback: saddlerscreek
 7. Pingback: cosasco
 8. Pingback: modelspro
 9. Pingback: centercintas
 10. Pingback: learnstar
 11. Pingback: nowrelevant
 12. Pingback: halemalu
 13. Pingback: teckna
 14. Cannabidiol or CBD is one of one of the most crucial compounds in marijuana.

  It is believed that it is the safest as well as most reliable all-natural
  substance yet discovered in nature. It is also described as the CBD and is a cousin of tetrahydrocannabinol, which is likewise called THC.
  Current researches have disclosed that cannabidiol has many more health and wellness
  benefits than previously believed. Below are 5 truths related to CBD oil as well as our health.

  Here is my website – best CBD oils UK

 15. Pingback: ecoelec
 16. Cannabidiol or CBD is the lesser-known of all the well-known marijuana compounds.
  Cannabidiol is unknown phytochemicals, located in 1940.
  It comprises more than 40% of the whole plant’s overall dry
  essence and is one of one of the most important plant parts
  for medical marijuana. Nevertheless, despite its prospective value in the medical marijuana sector, extremely little is found out about this exceptional phytochemical.

  This is the emphasis of this write-up.

  my web blog; best CBD oil UK

 17. CBD or Cannabidiol is a compound drawn out from the cannabis plant, which has some amazing clinical
  buildings. Scientific research studies have revealed that CBD is a
  powerful anti-inflammatory, with the possible
  to decrease the danger of cardiovascular disease, epilepsy and
  also even joint inflammation. This remarkable substance has created
  much conversation regarding its prospective usage as an effective therapy for depression and anxiety,
  especially in youngsters. CBD is believed to have remarkable anti-psychotic and also
  sedative results, however there are some controversial insurance claims.
  Lots of think that CBD may be useful for some individuals, however its not ideal
  for everybody; it must only be utilized under the advice of a
  health and wellness specialist.

  Here is my site – CBD oil

 18. Cannabidiol, or CBD as it is known scientifically, is a crucial ingredient in several
  clinical marijuana supplements. It is approximated that the
  vast bulk of active ingredients in today’s business marijuana supplements
  are comprised of CBD. This is unexpected due to the fact that when you consider it, CBD is
  not actually a “marijuana” ingredient at all. Instead, it is a plant component that has been located to be extremely
  valuable in the context of particular clinical problems such
  as chronic pain, nausea or vomiting, seizures, clinical depression, stress and anxiety, as well as queasiness.
  To this particular day, the CBD is the only approved prescription drug in the United States that is solely stemmed from plants.

  My site CBD oils UK

 19. The advantages of CBD oil have actually been talked about at length in numerous health publications over the
  past few years. Several physician have reported favorable results, including lowering or eliminating
  the typical adverse effects most frequently associated with pharmaceutical
  medicines: nausea or vomiting, throwing up, wooziness, and sleep problems.

  By helping people handle their signs, CBD oil can provide a
  new and also encouraging means to deal with a variety of
  ailments as well as conditions, including pain, stress and anxiety, clinical depression, irritability, persistent tiredness, inflammation, queasiness, seizures,
  as well as a lot more.

  Also visit my web page :: best CBD oils UK

 20. Pingback: fieldandfab
 21. Cannabidiol, much better referred to as CBD oil, is just one of one of the most appealing
  brand-new herbs for joint inflammation. What is it as well as what does it do?
  How can we utilize it safely and effectively? As more details concerning cannabidiol
  emerges, we will learn more about it and how
  it might assist reduce some of the symptoms associated with arthritis.
  If you, or somebody you know, are suffering from arthritis,
  do not wait – this article may have the ability to aid you discover the relief you require!

  Also visit my blog … best CBD oils UK

 22. Cannabidiol, or CBD oil, is starting to see its expanding appeal as an alternative
  medicine that can be made use of for a variety of disorders
  in both human beings as well as pets. The advantages of this oil are being sought
  by individuals that utilize it for chronic pain, to decrease the impacts of chemotherapy, and also to relieve the negative effects of arthritis.
  Even though CBD has not been found to be an effective therapy
  for any illness in these areas, it does supply other medical benefits.
  The oil has a special type of fat called linoleic acid, which is among the
  fatty acids that are located in the brain and also spine, as well as is believed to assist reduced
  cholesterol and blood sugar level degrees. Various other
  gain from CBD might be learning exactly how to boost memory, activity
  rate, as well as ease queasiness as well as throwing up, according
  to current research studies.

  Also visit my website – best CBD oil in UK

 23. Probably you have actually come across CBD oil or hemp oil and are questioning what
  these 2 things are all about. Well, these two oils are very much
  alike, however they serve two very various functions. Hemp is
  a superfood, and the main ingredient in it is called CBD oil.
  It’s all natural and wonderful for your health, however there are
  many various other health benefits to this oil.
  Here’s why you need to be considering CBD oil for your daily use.

  My website :: best CBD oil UK

 24. The scientific research behind CBD is not yet comprehended, and it
  remains rather of a mystery what impact the oil has on the
  human body, however people all over the world appear to be taking CBD Oil.
  There are numerous benefits to taking CBD Oil.
  Individuals who suffer from extreme kinds of medical ailments like
  radiation treatment, epilepsy, Crohn’s disease, and much more, have actually discovered alleviation using this substance.
  Here are a few reasons why CBD Oil is coming to be so prominent throughout the world.

  My website – CBD oils UK

 25. Pingback: barimar
 26. Pingback: sanjosedj
 27. Pingback: billgood
 28. Pingback: gilpininc
 29. I’ve been surfing on-line greater than three hours as of late,
  yet I by no means found any fascinating article like yours.
  It’s lovely worth sufficient for me. In my opinion, if all web owners and bloggers made excellent content as you did,
  the web can be a lot more useful than ever before.

 30. Woah! I’m really digging the template/theme of
  this blog. It’s simple, yet effective. A lot of times it’s very hard to get that “perfect balance” between usability and visual appearance.
  I must say you’ve done a amazing job with this. Additionally,
  the blog loads super quick for me on Firefox.
  Outstanding Blog!

 31. Today, I went to the beach front with my kids. I found a sea shell and gave it to my 4
  year old daughter and said “You can hear the ocean if you put this to your ear.” She put the shell to her
  ear and screamed. There was a hermit crab inside and it pinched her ear.

  She never wants to go back! LoL I know this is entirely off topic but I had
  to tell someone!

  My blog post buy cbd gummies

 32. Simply desire to say your article is as astounding. The
  clarity in your post is just excellent and i could assume
  you are an expert on this subject. Well with your permission let me to grab your
  feed to keep up to date with forthcoming post.
  Thanks a million and please carry on the enjoyable work.

  Also visit my blog – delta 8

 33. Simply wish to say your article is as astonishing.
  The clarity on your submit is simply nice and i can suppose you’re a professional in this subject.
  Well along with your permission let me to snatch your RSS feed to keep up to date with imminent
  post. Thanks a million and please keep up the gratifying work.

  Also visit my website – buy delta 8

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น