Umakali

๑๑-๗ยาตรา

มิถุนายน 22, 2018

ปฐมบทความยาตราองค์มูรติประธาน *** มหาเทวราชอรรถนาถเทวีศวร *** ยาตรากลับสู่ มหามายา ภูมายาเทวีสถาน ๑ความมโนในจิตคิดรังสรรค์สร้างมูรติประธานขึ้นสถิตเคียงศิลาผามายาเทวี อาศัยลมปากพูดเล่าความแลดูเป็นเรื่องง่ายแต่ถ้าให้เล่าเรื่องจริงที่ต้องลงมือกระทำจะรู้ได้ด้วยตนเองว่าทุกสิ่งมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะเจ้าค่ะ จากความคิดย้อนเวียนกลับในวันวานที่ผ่านมากว่า๓ทศวรรษเมื่อแรกเริ่มเดิมความอยากมีมูรติ๑เดียวในดวงใจไว้สรรเสริญบูชาถวายในแบบส่วนตัวณ.เรือนชานมายาเทวี  ด้วยกมลสันดานส่วนตัวอิฉันไม่ชอบเบียดเสียดกับผู้คนในความคิดต่างตามสถานที่แห่งศรัทธาชนมุ่งหน้ามารวมกัน มันร้อยพันสิ่งล้านประการในความคิดต่างของความเป็นคนบนวิถีฅนอยากเหนือคน เมื่อความต่างเกิดขึ้นในจิตเพื่อความสบายใจเวลาไหว้พุทธปฏิมารวมไปถึงนมัสการเหล่าทวยเทพเทวดาด้วยจิตอันพึงสงบนิ่งสำรวมจิตให้เป็น๑ อิฉันก็ต้องลงมือรังสรรค์สร้างเองจากความคิดที่เรียกว่า๑ความมโนในจิตที่ทุกคนต้องมี แต่จะมีให้แจ่มจรัสสู่ความเป็นจริงนั้นไม่ใช่คิดวันนี้วันพรุ่งลงมือสร้างความสำเร็จนั้นต้องรอ รอสะสมวันเวลาว่าด้วยประสบการณ์ชีวิตที่เวียนผ่าน แบบเผาผ่านไฟยังไม่ทันสุกสาดเทลงกะทะผ่านไฟยังไม่ทันปรุงรสจะตักเข้าปาก ไม่ใช่กมลสันดานอิฉันแม่พระเพลิงอย่างแน่นอน มังค่ะ …

 

 

จากเส้นสายในจินตนาการกับ๑ความมโนในจิตผ่านความเพียรหาช่างปั้นที่ถูกชะตาอิฉันไม่ใช่เรื่องง่าย ช่างปั้นต้องมีคุณสมบัติว่านอนสอนง่ายไม่ต้องถึงขนาดอ่อนน้อมถ่อมตนลงมือปั้นในสิ่งที่เราผู้ว่าจ้างชอบ ไม่ใช่ปั้นในสิ่งที่จิตมโนของช่างว่างามแต่ผิดจิตจริตเราหายากนะเจ้าค่ะด้วยอารมณ์ศิลปินยากจะกล่าวคำติแต่เป็นเทยชอบติเพื่อก่อให้สิ่งนั้นสวยงามดั่งจิตอิฉันปรารถนา  ผ่านการปั้นขึ้นแบบปรับเปลี่ยนจนลงตัวสวยงามดั่งจิตในความมโนของอิฉัน ทุกสิ่งผ่านสายตาขับกล่อมวลีคำออกจากปากชี้นิ้วสั่งปรับเปลี่ยนแก้ไขคือประสบการณ์ชีวิตบนวิถีแห่งศรัทธาคนรักษ์ศิลป์  ด้วยสันดานไม่ชอบฟังและไม่ชอบอ่านตำรับว่าด้วยตำราแต่ชอบมโนในจิตผ่านเส้นสายวาดร่างปรับเปลี่ยนแบบจนลงตัว จากวันที่เริ่มสู่วันนี้คือความสำเร็จพร้อมยาตรากลับสู่ มหามายา ภูมายาเทวีสถาน บอกได้คำเดียวสั้นๆว่าไม่ใช่เรื่องง่ายอยากรู้ว่าไม่ง่ายจริงหรือก็ต้องลองลงมือรังสรรค์สร้างดูด้วยตนเองนะเจ้าค่ะ สิบปากว่าไม่เท่าลงมือกระทำความสงสัยในอกจะถึงบางอ้อในสมองทันที่ว่ามันง่ายหรือเป็นเรื่องยากอย่างที่อิฉันกล่าวมามังค่ะ ด้วยขนาดความสูงขององค์มูรติ ๓เมตรเศษไม่รวมฐานประทับยืน ด้วยขั้นตอนในแต่ละขั้นตอนนั้นหมายถึงการรวมองค์ประกอบในอารยศิลป์ผสมผสานเทวดาคือบุรุษและเทวีคือสตรีลงตัวสวยงามในชิ้นงานเดียวกันนั้นไม่ง่ายอย่างที่เห้นผ่านสายตา ปรับแก้จนจริตแห่งมายาว่าด้วยนาฏลีลาถูกตาอิฉันเป็นพอ ผลงานที่รังสรรค์จะไม่ถูกจิตไม่ถูกใจใครนั้นอิฉันไม่เคยสนใจจะรับฟังในคำวิภาคและวลีวิจารณ์ของชนกลุ่มน้อยบางจำพวกเลยสักครา ฟังมามากฟังจนรำคาญหูเพราะลมปากของฅนเหล่านั้นหาได้กระทำนำส่งให้ความสำเร็จบังเกิด  อิฉันไม่ได้ดูผิดแต่ดูถูกฅนจำพวกปากชอบเห่าส่งเสียงหอนวิถีฅนจำพวกนี้ได้แต่จกตาลวงประสาทกล่อมจิตตัวมันเองว่าเป็นฅนเหนือคน ไร้สิ้นซึ่งอาชีพเลี้ยงปากเลี้ยงท้องได้แต่นั่งสั่นยันงกจกตาหากินในคราบแห่งเทวดามาบังหน้าหอนเห่าเก่งก็เท่านั้น อิฉันมิได้กล่าวอะไรผิดนะเจ้าค่ะเพราะเท่าที่ผ่านมากว่า๓ทศวรรษนั้นผ่านมาหมดทุกรูปแบบของความเป็นคนและฅนแล้วจริงๆ ผ่านฅนหลายจำพวกโดยเฉพาะสันดานความเป็นคนช่างติฅนช่างวิจารณ์ผ่านลมปากต้องนั้นต้องนี่แต่ฅนเหล่านั้นก็หาที่จะกระทำได้ไม่ ฅนนี้ผ่านเข้าฅนนี้ผ่านออกไม่เคยเอ่ยคำดีออกจากปากเมื่อยามคล้อยหลังลับสายตากราดเก็บพร้อมกวาดตักใส่ขดหยักในสมอง ไปติติงกราดวลีคำไม่เป็นศัพท์จับคำมาให้อารมณ์กระเจิงบันเทิงปากมันทำเพื่อ สนใจไปก็เท่านั้นเสียอารมณ์เสียเวลาในการ๙เดิน๒เท้าให้๙ไกลไปกับสิ่งที่อิฉันเคารพรักษ์ไว้เป็น๑ในดวงใจดีที่สุด จะเห็นด้วยกับวลีคำกล่าวของอิฉันไหมก้ต้องถามถามใจคุณดูนะเจ้าค่ะ …

 

 

การรังสรรค์สร้างพระโภเลนาถ ๑เทวราชแห่งสรรพสัตว์ทั้งปวงในตรีจักรวาลสถิตเคียงคู่กับพระมารดาชนนีแห่งตรีจักรวาล ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะเจ้าค่ะที่จะปรับเปลี่ยนโครงสร้างทางกายวิภาคของเทวราชคือบุรุษเพศให้สมดุลลงตัวกับการวิภาคแห่งพระชนนีแห่งตรีจักรวาลซึ่งเป็นสตรีเพศ การปรับเปลี่ยนแก้ไขเกิดขึ้นหลายครั้งคราเป็นธรรมดาของการรังสรรค์สร้างให้ได้มาซึ่งผลงานเป็นที่น่าพอใจ ใจเราผู้สร้างต้องถูกใจก่อนใครเพราะสิ่งที่สร้างคือมูรติองค์ประธานที่อิฉันต้องกราบไหว้สรรเสริญถวายเคียงสถานตราบจนลมหายใจสุดท้ายของชีวิตในภพชาตินี้  ความถูกใจเราผู้สร้างคือปัจจัยสำคัญหากสร้างขึ้นจนเสร็จสำเร็จมองตรงนั้นก็ขัดจิตมองตรงนี้เกิดความมิชอบจะไม่เป็นผลดีกับใจเราผู้สร้างอย่างแน่นอน  อิฉันถึงต้องเพียรดูตรวจงานด้วยความใส่ใจสร้างมูรติองค์นี้เสมือนศูนย์กลางแห่งศรัทธาของเราเหล่าสานุในเรือนชานมายาเทวี  มูรติองค์ประธานองค์นี้จึงรังสรรค์สร้างขึ้นด้วยใจผสมผสานศิลป์จนลงตัวทุกมุมมองจากหุ่นดินขนาดความสูง ๘๐เซ็นติเมตรเศษสำเร็จผ่านตาจนขึ้นหุ่นดินขนาดเท่าขนาดเท่าองค์จริงคัดลอกทำพิมพ์ถอดพิมพ์เป็นหุ่นขี้ผึ้ง ปรับแต่งหุ่นขี้ผึ้งให้สมบูรณ์อีกครั้งก่อนพอกหุ่นสู่ขั้นตอนการเททองหล่อ ยาตรากลับสู่มายาเทวีสถานประกอบพิธีเททองหล่อ ณ.มหามายา ภูมายาเทวีสถาน เมื่อวันพุธที่ ๑๑ เดือน มกราคม พุทธศักราช ๒๕๖๐ …

 

 

ศาสนพิธีเททองหลอมูรติองค์ประธาน มหาเทวราชอรรถนาถเทวีศวร จัดเตรียมไว้ด้วยความเรียบง่ายที่ไม่มักง่ายสนองจิตคิดรังสรรค์สร้างขึ้นสถิตเป็นประธานอิฉันตั้งใจที่จะยาตรากลับมาเพื่อประกอบพิธีเททองหล่อในสถาน ด้วยจิตในความมโนเหล่าเทพเทวดาในสถานที่สถิตเคียงศิลาผามายาเทวี รวมไปถึงเทพเทวาที่สถิตเคียงไพรในพณาจะได้ร่วมอวยชัยกับกาลอันเป็นมงคลในครานี้ร่วมกัน ปลื้มในจิตจากแดนดินในพงไพรห่างไกลความเจริญจะเข้าถึง จัดเตรียมปรับพื้นที่พร้อมประกอบพิธีเททองหล่อมูรติองค์ประธานสุขใจจริงๆนะเจ้าค่ะ สุขใจที่ได้รับแผ่นทองจารนามพร้อมสกุลจากเหล่าศรัทธาชนในฟ้าเดียวกันจัดส่งมาทั่วสารทิศเหนือ ใต้ ออกและตกมากมายหลายร้อยพันนามที่ต่างสาธุร่วมกันกับอิฉันในการเททองหล่อมูรติองค์ประธานในครั้งนี้  ปิติบังเกิดดั่งสัจวาจาที่ให้ไว้กับเทพเทวดาฟ้าเบื้องบน ลูกจะไม่รับทรัพย์จากใครมาร่วมสร้างมูรติพระองค์นอกเสียจากแผ่นทองและจิตศรัทธาบริสุทธิ์ร่วมสาธุจากใจเท่านั้น สุดท้ายไม่ท้ายสุดอิฉันก็ทำในสิ่งที่ตั้งใจให้เป็นจริงได้ตามสัจวาจาที่ให้ไว้เท่านี้ก็สุขใจ เพราะใจเป็นโจทย์หากผู้ศรัทธาอยากร่วมสร้างแต่ไม่พร้อมด้วยทรัพย์ ไม่พร้อมด้วยแต่ละสิ่งเขาเหล่านั้นก็ไม่มีสิทธิ์ร่วมสร้างมูรติประธานกับอิฉันเช่นนั้นหรือ เทพเทวดาหาใช่ของส่วนตัวหาใช่ของส่วนบุคคลทุกคนบนโลกใบนี้ต่างมีศรัทธาต่อพระนามอันศักดิ์สิทธิ์ ขอเพียงมีใจบริสุทธิ์ร่วมสร้างเท่านั้นพอ ทุนทรัพย์ในการรังสรรค์สร้างจากความสำเร็จในอาชีพที่เทพเทวดาฟ้าเบื้องบนอวยชัยหนุนนำพาให้ประสบความสำเร็จความเจริญในอาชีพ สุขใจอย่างที่สุดมากล้นด้วยสายใยสายศรัทธาร่วมกันรังสรรค์สร้างขึ้นเป็น ๑มูรติ มหาเทวราชอรรถนถเทวีศวร สุขใจจริงมังค่ะ ….

 

 

วันเวลาที่อิฉันและทุกคนในเรือนชานเฝ้ารอคอยจากวันเริ่มต้นลงมือปั้นเมื่อแรม ๑ค่ำ เดือน ๙ตรงกับวันศุกร์ที่ ๑๙ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๕๙ ๑ปีเศษจากวันที่เริ่มต้นลงมือปั้นจนถึงวันแห่งความสำเร็จเสร็จสมบูรณ์พร้อมยาตรากลับสู่ *** มหามายา ภูมายาเทวีสถาน *** ความใส่ใจในทุกขั้นตอนเพื่อวันนี้ที่เราต่างรอคอยมาแรมปีกับความสำเร็จในการรังสรรค์สร้างองค์มูรติประธาน *** มหาเทวราชอรรถนาถเทวีศวร *** การยาตราถูกกำหนดด้วยวลีคำฟ้าเรือนชานมายาเทวีให้ยาตรากลับสู่มายาคีรีในวันขึ้น ๙ค่ำ เดือน๗ตรงกับวันที่ ๒๓ เดือน พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๖๑ ให้แล้วเสร็จพร้อมที่จะประกอบพิธีสถาปนาในค่ำคืนวันขึ้น ๑๑ค่ำ เดือน ๗ตรงกับวันที่ ๒๕ เดือน พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๖๑ จัดเตรียมขึ้นแขวนบังพระเศียรด้วยเครื่องแขวนสัญลักษณ์ วัชระ เพราะสิ่งที่สร้างคือ ๑เดียวในดวงใจขึงดึงแขวนให้ได้ระดับ ผ้าพริ้วไสวรอบรถด้วยเครื่องแขวนแบบเนปาลีชนที่อิฉันจัดเตรียมไว้เพื่อกาลนี้โดยเฉพาะ ถามว่าจำเป็นต้องมีหรืออย่างไร ต้องมีสิเจ้าค่ะเพราะมันเป็นความสุขทางสายตาส่งครงถึงใจเราเป็นสุข อิฉันไม่ชอบการจัดส่งแบบรองยางรถกันกระแทกแบบที่นิยมกระทำกันบอกตามตรงอิฉันก็ไม่ปลื้มเอาเสียเลยมังค่ะ  คิดสร้างคิดทำทั้งทีก็ทำให้ดีที่สุดเท่าที่อิฉันและทางโรงหล่อจะทำได้ ก็อย่างที่เห็นในภาพนะเจ้าค่ะทางโรงหล่อจัดส่งพร้อมโครงสร้างเหล็กที่ทำขึ้นใช้เฉพาะพร้อมขึงดึงผ้าให้เป็นที่เรียบร้อย ความมโนในจิตพระเนตรจะเปิดก็ต่อเมื่อเสมอเข้าที่ๆจัดเตรียมไว้ในมายาเทวีสถานเท่านั้น ทั้งหมดที่กล่าวมาในข้างต้นนั้นคือความสุขในความมโนจิตของอิฉัน หาได้เป็นเคล็ดขัดยอกทางศาสตร์ที่ไม่เป็นประสาทแต่อย่างใด อย่างมงายว่าต้องนั่นต้องนี้ให้มันมากเกินจริง ทุกสิ่งที่กระทำคืออิฉันชอบเมื่อชอบก็ทำๆแล้วเราสุขใจไม่เบียดเบียนใคร ไม่เอาเงินใครมาทำก็ทำไปเถอะเจ้าค่ะสุขกายนำส่งให้ใจเราเป็นสุขๆในสิ่งใดก็ทำไป ถ้าสิ่งที่คิดกระทำนั้นไม่ได้สร้างความเดือดไม่เพิ่มความร้อนให้โลกใบนี้ก็ทำไปสุขสร้างได้ด้วยตัวเราเองท่องไว้ให้ขึ้นใจมังค่ะ …

 

  

๑มารยาทที่พึงมีติดตัวไว้กับ๑วลีคำฟ้าเรือนชานมายาเทวีกล่าวเราจะยิ่งใหญ่มาจากณ.ที่แห่งใด แต่มารยาทที่พึงมีนั้นคือการบอกกล่าวต่อเทพเทวดาสถิตขึ้นเป็นเจ้าของเมืองนั้นๆให้เป็นที่เรียบร้อยก่อนยาตรามูรติผ่าน การยาตราผ่านหัวเมืองในแต่ละเมืองที่มูรติเราจะขึ้นสถิตย์เป็นประธานในเมืองๆนั้นก็พึงบอกกล่าวเทพเทวดาเจ้าเมืองนั้นๆให้เรียบร้อยถึงการยาตราผ่านตลอดเส้นทาง ริ้วขบวนยาตรามูรติองค์ประธาน มหาเทวราชอรรถนาถเทวีศวร เวียนทักษิณาโดยรอบบอกกล่าวเจ้าพ่อหลักเมือง กาญจนบุรี เป็นที่เรียบร้อยสุขใจนะเจ้าค่ะแม้จะไม่เห็นภาพเหล่าเทพเทวดาบนทิพย์สภาฟ้าเบื้องบนร่วมภิรมย์ผ่านสายตาด้วยอิฉันไร้ตาว่าด้วยญาณทิพย์ อิฉันไร้จิตสัมผัสที่จะเห็นเหล่าเทพเทวดามาร่วมอวยชัย แต่สิ่งที่เห็นคือภาพริ้วขบวนมูรติได้เวียนทักษิณาบวกมโนในจิตเจ้าพ่อหลักเมืองกาญจนบุรีภิรมย์รับรู้ในกาลอันเป็นมงคลเท่านี้ก็สุขใจ ไม่ขออะไรมากเจ้าค่ะขอให้สำเร็จผ่านพ้นไปได้ด้วยดี อย่ามีน้ำจากฟ้าพรั่งพรูจากฟ้าเบื้องบนไหลหลากมาณ.เพลานี้ก็พอมังค่ะ ขอให้มูรติประธานสถิตขึ้นแท่นสถิตที่จัดเตรียมไว้ให้แล้วเสร็จจากนั้นจะพรั่งพรูไหลหลากกี่วันคืนก็ตามแต่เห็นสมควร วันนี้ขอให้ทางปลอดโปร่งสะดวกยกขึ้นแท่นสบายๆเป็นพอเจ้าค่ะ …

 

 

เส้นทางรับฟ้ายาตราถนนหนทางเดินเท้าแบบบาทวิถีเคียงดินไม่มากมายด้วยสิ่งใดขอเพียงใจเราร่วมกันเป็น๑ ออกกำลังชักลากจูงให้ล้อเกวียนขับเคลื่อนไปข้างหน้าพร้อมสำเนียงเสียงเหล่าศรัทธาชน โอม นมัช ศิวายะ – โอม ศักติ โอม – โอม กาลีโอม มันตราที่มีมานานกว่าพันปีผ่านขับขานออกจากใจส่งเป็นแรงให้ชักจูงขับเคลื่อนเกวียนที่ประดับตกแต่งด้วยบุปผาหลากสีสถิตมูรติองค์จำลองขึ้นเป็นประธาน สลับกลีบบุปผานานาพันธุ์ที่จัดเตรียมไว้โปรยตลอดเส้นทางที่มูรติประธานยาตราผ่าน  เป็น๑ความสุขทางใจที่ได้เห็นสายใยสายศรัทธาในฟ้าเดียวกันร่วมด้วยช่วยกันยาตราเคียงไพรมุ่งหน้าสู่มายาคีรีสถาน ทรัพย์ไม่ต้องขอมีเพียงใจติดตัวมาเป็นพอ  สถานใดจะเป็นเช่นไรอิฉันมิทราบได้แต่มายาเทวีสถานที่อิฉันรังสรรค์เงินไม่ใช่ปัจจัยสำคัญ อย่างที่ทราบกันดีอิฉันไม่เคยบอก ไม่เคยร้องขอ ไม่เคยรับทรัพย์ใครมาร่วมสร้าง ทุกสิ่งคือความมโนในจิตอิฉันที่มีต่อศรัทธาในพระนามแห่งเทพเทวดาก็ต้องกระทำเอง อิฉันไม่ใช่คนร่ำคนรวยแต่เป็นคนไม่ชอบรับเงินใครมาร่วมวิถีแห่งศรัทธา ศรัทธาบังเกิดในจิตหาใช่ต้องเสียทรัพย์ แต่อิฉันชอบมองภาพเหล่าศรัทธาชนในฟ้าเดียวกันซับเหงื่อที่ไหลรินออกแรงกายพร้อมใจเปล่งเสียงมันตราศักดิ์สิทธิ์ร่วมกันเท่านี้ก็สุขในมังค่ะ …    

 

 

๑ความเพียรที่กระทำที่นำพามาซึ่งความสำเร็จในวันนี้ส่งให้ใจเป็นสุข สุขที่ได้กระทำในบาทวิถีแห่งวลีคำศรัทธาเคียงดิน พอเพียงกับศรัทธาที่เรามีร่วมกันอิฉันเชื่อว่าสิ่งที่เรากระทำร่วมกันในวันนี้จะนำส่งให้สายใยสายศรัทธาในฟ้าเดียวกันมีความสุขมากความปิติในจิตร่วมไปกับอิฉันเช่นเดียวกัน แรงกายเราเพียง๑ไม่สามารถเคลื่อนฟ้ายาตราขึ้นสถิตเคียงสถานได้ฉันใด เขาเหล่านั้นจึงเกิดศรัทธาที่เคียงคู่พร้อมเข้าขบวนยาตรานำพามูรติประธานสู่มายาคีรีสถาน หลายแรงใจผสานแรงกายรวมเป็น๑๙เดินเคียงกันทุกคนต่างเหนื่อยแต่ใจยังขับเคลื่อนไปเบื้องหน้าพร้อมๆกันด้วยเสียงมันตราที่ขับกล่อมจิตตนสรรเสริญต่อฟ้ามายาเทวี สุขใจจริงมังค่ะ … 

 

 

วิถีที่อิฉันเลือกเดินต่างมุมมองแตกต่างด้วยความคิด ความแตกต่างในสิ่งที่กระทำนำพาความต่างให้อิฉันเห็นถึงพลังอันยิ่งใหญ่พร้อม๙เดินเคียงกัน ทุกสิ่งต่างสอนให้รู้ว่าการเพียรตน ตนเรานั้นย่อมเป็นที่พึงแห่งตน เส้นทางที่ฟ้ายาตราไม่ได้สวยงามโปรยด้วยกลีบกุหลาบหอมเช่นใครอื่น แต่เส้นทางที่เราเลือกเดินเคียงฟ้าเรือนชานมายาเทวีนำพานั้นก็คือ ปฐวีสถานเคียงดิน เงยหน้าขึ้นมองฟ้า ก้มหน้าลงมองดิน มองตรงไปข้างหน้าคือความสำเร็จที่ไม่ไกลเกินฝันในความมโนจะเป็นจริงหากเรานั้นเข้าถึงวิถีแห่งความเป็นจริง จริงในทุกสิ่ง จริงแท้ในทุกย่างก้าว ฟ้ารู้ดินรู้เป็นพอ ไม่ต้องมากความด้วยตัวกลางใดๆมาขับกล่อม ไม่มากความด้วยตัวกลางใดๆมากำกับว่าต้องนั่นต้องนี้รับทรัพย์กำกับค่าตัว ทุกสิ่งที่ฟ้าเรือนชานมายาเทวีกำหนดคือ ศาสนพลีถวายสรรเสริญต่อฟ้าเบื้องบนที่ไร้สิ้นตัวกลางจะนำพาให้ สุขนั้นสมปรารถนาด้วยสิ่งที่ลงมือลงแรงร่วมกันกระทำ ฟ้าอวยชัยสิ่งที่เกิดสิ่งที่เป็นล้วนเกิดกำเนิดได้ด้วยธรรมชาติรอบข้างกำหนดไว้ หาใช่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ใดๆเพราะสิ่งที่กระทำนั้นคือแรงแห่งศรัทธานำพา พาให้เราสุขใจร่วมกัน  …

 

 

บนทางเดินของคนต่างมีความฝันพึงกระทำความฝันในความมโนให้เป็นจริง ไม่ย่อท้อต่อสภาพดินฟ้าอากาศ ร่วมกัน๙เดินดินบนบาทวิถีแห่งศรัทธา วิถีอิฉันที่เลือกกระทำอาจจะไม่สวยงามไม่แวววาวด้วยสุวรรณชาติประดับตกแต่ง ไม่มีผู้คนมากมายร่วมสรรเสริญไชโยโห่ร้องกึกก้อง๒รูหู ตรงกันข้าง๒รูหูอิฉันจึงได้ยินเสียงล้อเกวียนไม้หมุนรอบไปตามเพลา กงล้อเกวียนหมุนไปบนปฐวีสถานตามกำลังแรงของชักจูงของผู้ศรัทธาในฟ้าเดียวกัน เสียงล้อเกวียนที่แว่งผ่านหูช่างไพเราะเสนาะหูเป็นยิ่งนักจิตคิดย้อนเวียนกลับอยู่เคียงกันมากว่า ๒ทศวรรษสุขใจจริงนะเจ้า  สุขใจที่นำพาสิ่งต่างที่เคยใช้ในริ้วขบวนยาตราฟ้าผ่านวิถีชีวิตของเหล่าบรรพชมมาร่วมขับกล่อมศรัทธาให้กำเนิดเกิดเป็นสิ่งมงคลในวันนี้ ไม่มีคำว่าเหนื่อยกายไม่มีคำว่าท้อใจเพราะทุกแรงใจต่างร่วมด้วยช่วยกันส่งให้สิ่งที่เราต่างเคารพรักษ์ยาตราสู่สถาน เสียงฟ้าสดับขับกล่อม สายลมพัดโชยช่วยลดความร้อนระหว่างทาง เสียงสรรพสัตว์ในสถานรวมไปถึงสกุณาแลเหล่าปักษาในพงไพรร่วมสดับเสียงขับขานเท่านี้ก็สุขใจ พลังศรัทธาไม่ต้องยิ่งใหญ่อวดแข่งกับใคร ขอให้สุขใจกับสิ่งที่เราศรัทธาเท่านี้ก็พอ …  

 

  

ความสามัคคีรวมพลังขึ้นเป็น๑ ขับเคลื่อนด้วยแรงกายนำพากงล้อเกวียนหมุนเวียนไปตามทิศทางที่กำหนดนั้นก็คือ จุดหมายปลายทางแห่งความสำเร็จทุกคนมีหน้าที่ร่วมด้วยช่วยกันโปรยกลีบบุปผานานาพันธุ์  ทุกคนมีหน้าที่ร่วมด้วยช่วยกันชักจูง แต่ทุกคนก็ไม่ลืมที่จะเปล่งเสียงมันตราถวายตลอดเส้นทางที่มูรติประธานองค์จำลองยาตราผ่าน ทุกคนมาร่วมด้วยใจไม่มีอาการแปลกประหลาดมาเข้าร่างไม่มีใครหน้าไหนออกมาร่ายไม่มีใครออกมารำ ไม่มีใครเอ่ยวลีคำในภาษาแปลกประหลาด ทุกคนรวมพลังสามัคคีไม่ย่อท้อต่อการ๙เดินดิน ทุกคนมารวมพลังกันไม่มีค่าจ้างทุกคนมาไม่ต้องเสียทรัพย์เข้าร่วม แต่ทุกคนก็ยิ้มให้กันอย่างมีความสุขปิติบังเกิดในจิตอิฉันอย่างที่สุดที่ได้ทำให้สังคมแห่งศรัทธาเล็กๆรอบข้างเห็นถึงสัจธรรมที่ร่วมกันกระทำ ศรัทธาพึงมีสติ ศรัทธาพึงมีสุขใจ ศรัทธาหาใช่มโนให้ฅนเป็นฟ้าหาใช่มโนให้ใครเป็นดิน แต่ศรัทธาพึงรักษ์ไว้ซึ่งฟ้าและดินเท่านี้ก็สุขใจ ๙เดินเคียงกันต่อไปตราบที่ลมหายใจเข้า-ออกยังมุ่งมั่นด้วยแรงแห่งศรัทธานำพา …  

 

 

แดดร่มลมพัดโชยยามเย็นเมื่อยาม๔ขบวนรถยาตราถึงมายาเทวีสถานการจัดเตรียมสถานไม่เป็นไปดั่งที่คิด หากไม่ได้ผู้มากประสบการณ์ในการเคลื่อนย้ายองค์มูรติประธานเสมอเข้าที่กับสิ่งที่คิดไว้ว่าพร้อมกลับไม่พร้อมขึ้นมาณ.บัดดลเพราะสิ่งที่ไม่พร้อมนั้นคือการทำงานร่วมกันหลายฝ่ายปัญหาย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ ฟ้าดินเป็นใจแต่ใจคนต่างหากที่ขัดจิตขวางตาไม่ได้ดั่งที่กล่าว เสร็จครับ ทันครับ สุดท้ายช่องทางผ่านสถิตแท่นคับช่องพอดีเป๊ะ งานตัด งานขยายก็มาโดยไม่คิดฝันทำไปพร้อมกับการยกมูรติตั้งใช้เวลาร่วม๑ยามเศษใจหวั่นเกรงดวงตะวันจะลับฟ้า ด้วยประสบการณ์จากทีมงานทุกฝ่ายทั้งทางโรงหล่อและทีมงานผู้รับเหมาก็สำเร็จผ่านไปได้ด้วยดี …

 

 

ด้วยสภาพอากาศฝนตกติดต่อกันมานานหลายวันดินเปียกฉ่ำไปด้วยน้ำจากฟ้าก่อนวันยาตรามูรติขยับโยกยกขึ้น ยกลง โยกไปข้างหน้าจนวางเสมอเข้าที่ได้ในเวลาไม่นาน อิฉันพร้อมหน้าร่วมเรียงเคียงกันลุ้นสุดใจจริงๆนะเจ้าค่ะ ได้แต่นั่งภาวนาพร้อมพักกายส่งใจร่วมด้วยช่วยทีมงานโรงหล่อขอให้สำเร็จก่อนตะวันลับฟ้า วันดีวันฟ้าสดใสฟ้าก้คือฟ้าจริงๆมังค่ะ ฟ้าสดในแม้ใกล้ยามเย็นตะวันลับฟ้าฟ้าก้ยังสดใสสวยงามผ่านตา เสมือนฟ้าเบื้องบนเป็นใจให้แล้วเสร็จองค์มูรติประธาน มหาเทวราชอรรถนาถเทวีศวร ขึ้นสถิตทันตามเทวีฤกษ์กำหนด …

 

 

 

ก่อนจะยาตราเสมอขึ้นแท่นสถิตการเตรียมรับมูรติประธาน มหาเทวราชอรรถนาถเทวีศวร เรียบง่ายได้ใจแบบไม่มักง่านกับศรัทธาถวายนั้นก็คือการชำระล้างแท่นรวมไปถึงมูรติให้สะอาดบริสุทธิ์หมอสิ้นซึ่งอวอันใดที่ไม่เป็นมงคลให้แล้วเสร็จกับสิ่งที่เรียกว่ามิตรต่างสายพันธุ์ที่เลี้ยงไว้เคียงสถานได้ถูกนำพามาใช้ในกาลอันเป็นมงคลนี้นั้นคือหนักและเบาของโคลักษณะอันเป็นมงคลขาวปลอดตลอดทั้งตัว ผสมด้วยเมล็ดพันธุ์ธัญพืชพร้อมทักษิณาหญ้าคาเวียนวงประพรมน้ำมงคลที่สะสมไว้เคียงเรือนให้แล้วเสร็จ สิ่งที่ไม่เคยขาดแสงสว่างจากดวงประทีปที่สาดส่องไม่เคยดับในโถงถ้ำมายาคีรี สว่างไสวจุดศูนย์กลางแห่งสถิตรับฟ้ายาตราด้วยน้ำอันเป็นมงคลบริสุทธิ์แล้วใจปฐวีนั้นก็คือ มะพร้าว เพราะมะพร้าวเป็น๑แมกไม้เคียงดินที่รากดูดน้ำผ่านการกรองด้วยเส้นใยส่งไปเลี้ยงสะสมไว้ยอดบนสุดของลำต้น ฟ้าเรือนชานมายาเทวีกล่าวไว้ไม่พึงขาดนั้นก็คือ๑น้ำกลางหาว รับฟ้ายาตราขึ้นสถิตเคียงมายาคีรีเป็นที่เรียบร้อยด้วยจิตอันบริสุทธิ์ ด้วยทรัพย์อันบริสุทธิ์ เคียงสถานที่บริสุทธิ์ด้วยที่มาของการครอบครองด้วยเจตนาอันบริสุทธิ์ไม่มากความด้วยอื่นใดทั้งสิ้น เท่านี้ก็สุขใจ …

 

 

น้ำใดก็น้ำนั้น น้ำไหนหรือจะมากคุณค่าเท่าน้ำจากฟ้าที่ไหลหลากพรั่งพรูจากฟ้าเบื้องบนลงมาสู่ดิน ทุกสิ่งที่เกิดและทุกสิ่งที่เห็นทุกสิ่งที่เป็นคือธรรมชาติรอบข้างหาได้เป็นสิ่งมหัศจรรย์ใดๆ ความมโนในจิตต้องแยกและจำแนกให้ออกและมองให้เป็นจริง หากสิ่งที่เริ่มในจิตเรากำหนดว่าเป็นบัญชาฟ้าทุกคนรอบข้างก็จะร่วมมโนจิตว่าเป็นฟ้าลิขิตตามไปด้วย เราเป็นผู้นำให้กระทำในกิจแห่งศรัทธานำพาหากเรามองทุกสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยบาทวิถีแห่งสัจธรรมความเป็นจริง สภาพภูมิอากาศรอบข้างร่วมขับกล่อมผสมผสานกับความบังเอิญความงมงายก็จะไม่เกิดขึ้นกับเหล่าสานุที่๙เดินเคียงอิฉันอย่างแน่นอน ทุกสิ่งเริ่มต้นและเกิดขึ้นด้วยจิตเราๆพึงกล่าววลีคำสอนด้วยสัจธรรมแห่งความเป็นจริง  อะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอเพราะเราอยู่ใต้ฟ้า๙เดินเคียงดินเห็นในสิ่งใดพึงพิจารณาในสิ่งที่เราเห็นด้วยสติ มองผ่านสิ่งเหล่านั้นด้วยความเป็นจริง สิ่งใดในโลกย่อมเกิดขึ้นได้เสมอไม่มีมนุษย์โลกคนใดเรียกลม ไม่มีบุคคลใดเรียงฝนและกวักมือเรียกฟ้าให้คำรามได้ฉันใด ฉันนั้นฟ้าร้อง สายน้ำพรั่งพรูก็เป็นไปตามสภาพภูมิอากาศร่วมสดับสรรเสริญต่อสิ่งมงคลยาตราสู่สถาน เท่านี้ก็สุขใจ …

 

ปล. ทุกวลีคำกล่าวในข้างต้นคือศรัทธาส่วนบุคคลและเป็น๑ความเชื่อส่วนบุคคลที่กระทำด้วยทรัพย์ส่วนบุคคลทุกบาททุกสตางค์รังสรรค์สร้างถวายต่อสิ่งที่เคารพรักษ์ไว้เป็น๑ในดวงใจ ตายไปหาได้นำพาทรัพย์ติดตัวไปได้ไม่สิ่งที่สร้างไม่มีใครได้ครองครองเป็นสมบัติส่วนตนแต่รังสรรค์สร้างไว้เป็น๑สถานแห่งศรัทธาที่สำเร็จได้ด้วยกำลังแห่งศรัทธานำพา ขึ้นเป็น๑สถานตกทอดเป็นมรดกของปฐวีสยาม  มายาคีรีสถานจะเป็น๑ในโลกแห่งมายาศรัทธาที่รังสรรค์สร้างด้วย๑สมอง ๒มืออิฉันกระทำร่วมแรงร่วมใจจากหลายแรงงานผ่านการว่าจ้างรังสรรค์สร้างสิ่งมากคุณค่าทางจิตใจ จะด้วยพุทธสถาน เทวสถานรวมไปถึงพุทธปฏิมาประธาน มูรติประธานสถิตในสถานก็ดีใจนำพาให้อิฉันมากสุข สุขที่ได้เห็นผ่านสิ่งที่กระทำ  สุขกายที่นำส่งผ่านจากใจที่เป็นสุข สุขที่สุดนั้นก็คือการสร้างสุขให้บังเกิดโดยไม่เบียดเบียนในวิถีให้ได้มาซึ่งทรัพย์ใครมาร่วมสร้าง สถานแห่งมายาในศรัทธา *** มหามายา ภูมายาเทวีสถาน ***  ๑สถานที่รังสรรค์สร้างจากความมโนในจิตอิฉันให้เป็นจริงด้วยทรัพย์ส่วนตัวจากผลกำไรในอาชีพกับ๑กองทุกฟ้าประทานร่วมรังสรรค์ไม่เคยขาดเป็นรางวัลทุกบาททุกสตางค์มากด้วยความบริสุทธิ์ด้วยที่มา อ่านให้จบครบทุกวลีคำลองนำวิถีที่อิฉันเลือกเดินไปปรับใช้กระทำกับวิถีศรัทธาที่คุณมี จะรู้ด้วยใจตนว่าความสุขใจที่แท้จริงนั้นไม่ไกลเกินฝัน สร้างฝันให้เป็นจริงได้ด้วยทรัพย์ส่วนตนศรัทธาหนุนำ สุขใจจริงมังค่ะ … เพลิงในมายา 

   

Only registered users can comment.

  1. สาธุ สาธุ สาธุครับ อ่านทุกคำทุกวลีที่เรียบเรียง ได้สติ ได้ปัญญา ได้ความอดทน ทุกสิ่งต้องรู้จักการรอ
    ชอบวลีนี้ครับ “พลังศรัทธาไม่ต้องยิ่งใหญ่อวดแข่งกับใคร ขอให้สุขใจกับสิ่งที่เราศรัทธาเท่านี้ก็พอ”
    รักษ์และเคารพเสมอครับ
    ขอบคุณครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น