Umakali

อนฺนปูรณา ๑

มิถุนายน 24, 2017

ปฐมบทความ”อันนะปูรณา” (अन्नपूर्णा, อนฺนปูรณา) ดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ในมุมต่างกับความเป็นฉันที่ท่องดินแดนแห่งนี้ต่างจากผู้คน(อื่น) จากความอื่นทำให้เกิดมุมมองด้วยอารยในขนบธรรมเนียมประเพณีของชาวเนปาลีที่สอดคล้องกับศรัทธาชนในท้องถิ่นที่ต่างสืบทอดต่อกันมายายนานนับพันปีผ่าน กับเรื่องราวของความเชื่อที่บริสทธิ์สุดแล้วแห่งภารตะชน ก้าวแรกของการเดินทางท่องไปในดินแดนในฝัน ย้อนวันวานในวัยเด็กจนๆคนหนึ่งในสยาม ภาพถ่ายผ่านตำราในวิชาเพื่อนบ้านของเราฝังในจิตอยากไปอย่างไม่มาสาเหตุ วันเวลาผ่านเลยมาจนได้มีโอกาสเดินทางในดินแดนในฝันสิ่งต่างที่ผ่านตาด้วยผู้คนที่แออัดขวักไขว่ไปมาตลอดเส้นทางการเดินทาง ตื่นตาตื่นใจกับการดำรงชีพและใช้ชีวิตประจำวันในแต่ละครัวเรือนผ่าน๒ตาตลอด๒ข้างทางพาเพลินใจบันทึกผ่านเลนส์มาแบ่งกับชม …

 

ภาพเล่าเรื่อง วลีคำนับร้อยเรียงเคียงอักษรนำความหมายดีๆในมุมมองต่างมาแบ่งปันกันชมสำหรับบุคคลที่สนใจกับเรื่องเล่าผ่านเลนส์ เรื่องจริงผ่านประสบการณ์ชีวิตจริงที่อิฉันได้ประสบพบมาเล่าสู่กันฟัง หลายหลากสิ่งกับสถานที่ๆว่าด้วยศาสน อารย วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม ประเพณี การดำรงชีวิตประจำวันที่สอนใจฉันมาโดยตลอดกับสัจธรรมความเป็นคนต่างในอารยพึงคิดและกระทำในสิ่งที่เรียกว่าผู้สานต่อพึงกระทำด้วยกาลเทศะอันควร สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็นและสิ่งที่เห็นผ่านสื่อใดๆไม่เท่ากับความจริงที่เราก้าวไกลไปด้วยตนเองบนเส้นทางแห่งอารยธรรม ธรรมกับทำต้องบังเกิดไปพร้อมๆกันถึงจะเล่าขานให้ใครฟังได้อย่างภาคภูมิใจ ความจริงเป็นสิ่งที่คนมักมองข้ามและยากที่จะเข้าถึงซึ่งความจริงฉันใด ฉันนั้นจึงต้องนำมาเล่าสู่กันฟังกับความต่างในมุมมองในดินแดนที่ฉันรักษ์กับการท่องไปใน อันนะปูรณา … เพลิงในมายา

 

 

สำหรับฉันการเดินทางจะไกลแลใกล้จะมากสุขบันเทิงจิตตลอดการเดินทางในแต่ละครั้วนั้นจะต้องเลือกมิตรที่ดีร่วมเคียง จึงไม่แปลกที่การเดินทางในแต่ละครั้งจะต้องขนเสื้อผ้าพร้อมสัมภาระที่จำเป็นออกนอกเมือง มิตรดีหายากนะค่ะ ที่จะดีทั้งกาย วาจา ใจ ยิ่งมิตรที่รู้ใจโดยมิต้องเอ่ยคำอันใดออกจากปากยิ่งหายากยิ่งกว่าโยนก้อนกรวดลงในพื้นทราย ฉันจึงไม่เลือกที่จะเดินทางร่วมเคียงใครหน้าไหนทั้งสิ้นนอกเสียจากมิตรร่วมทางที่ผ่านตาต้องจิตถูกใจจัดให้และจัดเต็ม การเดินทางในแต่ละครั้งมากความเหนื่อยเพราะทั้งวี่วันเดินทางตลอดจากเมืองนั้นมุ่งหน้าสู่เมืองนี้ สถานที่แต่ละที่ๆไปไม่สามารถกำหนดเวลาได้ว่าจะใช้เวลาเดินทางนานล่าช้าแต่กลับไวสุดแล้วแต่เหตุเฉพาะหน้าในแต่ละสถานที่ๆไป ยิ่งเรื่องหม่ำเมนูอาหารลงท้องในแต่ละมื้อยิ่งไม่เป็นเวลา มิเช่นนั้นการเดินทางจะเป็นสุขบันเทิงตลอดการเดินทางฉันจึงเลือกคนเดินทางที่รักและเข้าใจในวิถีชีวิตเดียวกันสุขใจจริงๆค่ะ …

 

 

เมนูกลางฟ้าขณะเหินกลางเวหากับเอื้องหลวง รักเราบนฟ้าจริงๆครบทุกสิ่งที่เรียกว่าถูกหลักโภชนาการ บริการเป็นเลิศต้องสายการบินแห่งสยามพึงท่องไว้ให้ขึ้นจิต บริการทุกระดับประทับจิตรักเราบนฟ้า คือเรื่องจริง จร้า …

 

 

เมนูกลางฟ้าขณะเหินกลางเวหากับเอื้องหลวง รักเราบนฟ้าจริงๆครบทุกสิ่งที่เรียกว่าถูกหลักโภชนาการ กุ้งสดไม่จกตากรอบเด้งลิ้นเมื่อตักเข้าปากเคียงผักหลากชนิดครัวไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก บริการเป็นเลิศต้องสายการบินแห่งสยามพึงท่องไว้ให้ขึ้นจิต บริการทุกระดับประทับจิตรักเราบนฟ้า คือเรื่องจริง จร้า …

 

 

เมนูกลางฟ้าขณะเหินกลางเวหากับเอื้องหลวง รักเราบนฟ้าจริงๆครบทุกสิ่งที่เรียกว่าถูกหลักโภชนาการ ขนมปังกรอบนอกนุ่มใน ชิ้นปลาพอคำเคียงผัดว่าสลัดน้ำใสๆโรยงาขาวรสเค็มตามด้วยเปรี้ยวตัดรสหวานนิดชูรสเอร็ดลิ้นอร่อยอย่าบอกใครเชียว บริการเป็นเลิศต้องสายการบินแห่งสยามพึงท่องไว้ให้ขึ้นจิต บริการทุกระดับประทับจิตรักเราบนฟ้า คือเรื่องจริง จร้า …

 

 

เมนูกลางฟ้าขณะเหินกลางเวหากับเอื้องหลวง รักเราบนฟ้าจริงๆครบทุกสิ่งที่เรียกว่าถูกหลักโภชนาการเมนูกุ๊กหมักเครื่องเทศปรุงรสหอม ข้าวสวยร้อนๆเคียงผักนานาชนิดตุ๋นนุ่มพร้อมตักเข้าปาก บริการเป็นเลิศต้องสายการบินแห่งสยามพึงท่องไว้ให้ขึ้นจิต บริการทุกระดับประทับจิตรักเราบนฟ้า คือเรื่องจริง จร้า …

 

 

ก่อนถึงที่หมายความสบายผิดกันจิบน้ำส้มคั้นสดๆจากผลผลิตเกษตรกรเราชาวสยามกลางเวหาให้ชุ่มคอ ก่อนก้าวเท้าลงจากเครื่องกลับคือสู่ภาคพื้นดิน …

 

 

ถึงที่หมายพนักงานบนเครื่องแจ้งให้ผู้โดยสารทราบเตรียมตัวให้พร้อมก่อนลงสู่ภาคพื้นดินแห่ง อันนาปุรณะ ทุกสิ่งต้องเตรียมให้พร้อมหนังสือเดินทาง วีซ่าพร้อมกรอกเอกสารขาเข้าประเทศพร้อมยื่นกับเจ้าหน้าที่ภาคสนามชี้ชัดเจาะจงว่าเทยคนไทยมาท่องเที่ยวดินแดนศรัทธาธรรมสาดส่องใจ เตรียมคำถามสำหรับคำนำหน้าหนังสือเดินทางว่า *** นาย *** มากมายหลายคำถามบางครั้งเจอเจ้าหน้าที่ดีไม่ถามสักคำแค่มองหน้าก่อนประทับตราถือว่าเปิดตาเปิดใจเทยไทยมาเยือน บางรอบถามนั่นนี่เบื่อจะอี้เทยสุดจะอั่นกับความอยากรู้ ไม่กี่วันก็กลับบ้านเกินเมืองนอนแล้วอย่าถามมากถามมายให้เทยเสียเมโลดี้การเดินทาง ผ่านพ้นรอกระเป๋าสัมภาระพร้อมตื่นตาตื่นจิตกับสิ่งที่จะพบเจอในแต่ละวันในแต่ละสถานที่ในอันนาปุรณา  เตรียมสนุกสนานพาเพลินกับจับจ่ายเลือกซื้อหาของใช้ของบูชาก่อนกลับปิดอัลบัมแฟ้มชีวิตว่าเดินทางในต่างแดน จรุงจิตกลางเวหาพาเพลินใจ … เพลิงในมายา

 

 

 

 

 

 

 

 

Only registered users can comment.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น