Umakali

เกษียรสมุทร ๒

กรกฎาคม 10, 2018

ปฐมบทความกายวิภาค เกษียรสมุทร เขียนวลีคำไว้เตือนจิตตัวอิฉันเองกับการเริ่มรังสรรค์สร้างความโนในจิตให้เป็นจริง จากเส้นสายผ่านสมองสองมือขีดเขียนกำหนดเส้นสายว่าด้วยสัดส่วนของชิ้นงานให้พอเหมาะพอดีกับผนังมายาคีรีที่ธรรมชาติร่วมรังสรรค์สร้างไว้นับพันปีผ่าน สุขใจในจิตที่ได้สานฝันให้เป็นจริงจากเรื่องเล่าที่ได้ยินมาแต่วัยเด็กกับ๑ปกรณัมรวมพลเหล่าเทพเทวดาร่วมด้วยช่วยฉุดชักพญาวาสุกรีผ่านเขามันทระเป็นแกนกลางให้ได้มาซึ่งสิ่งอันเป็นมงคลในตรีจักรวาล  อย่างที่บอกนะเจ้าค่ะว่าการรังสรรค์สิ่งใดนั้นต้องพร้อม ความคิดมีขึ้นได้ในขดหยักของเส้นสมองก่อนจะบัญชาการให้ลงมือรังสรรค์ต้องถามใจเราเองเสียก่อนว่า ทรัพย์พร้อมแล้วหรือ(ยัง) พร้อมด้วยทีมงานช่างปั้น พร้อมด้วยสถานที่ ที่สำคัญต้องพร้อมด้วยทรัพย์ในการรังสรรค์ด้วยนะเจ้าค่ะ  ส่วนตัวไม่ชอบอ้าปากเรี่ยไรทรัพย์ใครมาร่วมสร้าง อิฉันเองยังไม่ชอบฟังการบอกกล่าวเชิญชวนจากปากใครแนวความคิดใครให้ร่วมสร้าง ถึงเวลาที่อิฉันสร้างเองจะอ้าปากเรียกใครได้เล่าละเจ้าค่ะ คริ คริ คริ  …  

 

 

เส้นสายคือสิ่งสำคัญเพราะเส้นสายที่ขีดเขียนผ่านมือนั้นต้องผสมผสานสร้างขึ้นจากจินตนาการส่วนตนด้วยกันทั้งสิ้น เส้นสายที่ผ่านการเรียนเพื่อรู้ครูอาจารย์ผู้ถ่ายทอดกล่าวจะรู้แท้และรู้จริงพึงขีดเขียนว่าด้วยเส้นสายตามวิถีครูช่างเราชาวสยามแต่โบราณ เส้นสายกำหนดสัดส่วนด้วยกายวิภาคคือสัดส่วนที่เหมาะสมกับชิ้นงานในแต่ละชิ้นคือปัจจัยการจัดวางเรียกว่าองค์ประกอบ กำหนดสีหน้าสื่อถึงอารมณ์เหล่าทวยเทพแลเหล่าอสูรล้วนต้องผ่านการเรียนรู้ในอารยว่าด้วยศิลป์ที่รังสรรค์ หาใช่ลอกเลียนแบบให้ได้มาซึ่งเส้นสายรังสรรค์สร้างศิลป์ เกษียรสมุทร ด้วยกระแสมีฉันมีด้วยด้วยสมองผลงานใครๆก็รักนะเจ้าค่ะ มิเช่นนั้นอิฉันอยากได้ซึ่งผลงาน เกษียรสมุทร ไม่ลอกใครด้วยดีมีวิชาที่เรียนมาติดตัวมังค่ะ …

 

 

ผลงานใคร ใครต่างก็รัก รักษ์ไว้ซึ่งผลงานที่ตนคิดตนสร้างและตนรังสรรค์ด้วยกันทั้งสิ้น ถึงจะเป็น๑ผลงานที่สืบสานอารยศิลป์แห่งสยามผ่านการปั้นด้วยมือช่างปั้นที่ไว้วางใจก็ตามทีสิ่งเริ่มแรกคือการไม่ซ้ำด้วยรูปแบบ ไม่ซ้ำด้วยลีลาผ่อนฉุดชักลำตัวนาควาสุกรีตามตำนาน *** เกษียรสมุทร ***  สิ่งที่มโนในจิตคือรูปแบบที่อิฉันชอบเป็นการส่วนตัวเน้นย้ำนะเจ้าค่ะว่าเป็นรูปแบบในความชอบส่วนตัว สิ่งที่สร้างอิงตามพื้นที่หน้างานพึงปรับเปลี่ยนสัดส่วนให้เหมาะสมถึงจะเป็นผลงานเล็กๆที่คิดรังสรรค์สร้างไว้ให้เป็น๑มรดกของแผ่นดินเกิดก็ไม่คิดคัด ไม่คิดลอก ไม่คิดเลียนแบบผลงานในศิลปินท่านในมาไว้เคียงสถานบังหน้าว่าฉันคิด ฉันสร้าง แต่สิ่งที่สร้างคือลีลามายาแห่งการฉุดชักนาควาสุกรีตามจินตนาการที่อิฉันชอบ ชอบไม่ขัดในวิถีช่างชั้นครูแต่เก่าก่อนเท่านี้ก็สุขใจนะเจ้าค่ะ …

 

 

จากเส้นสายที่ขีดเขียนด้วยลีลามายาการฉุดชัก สีหน้าถือว่าเป็น๑ปัจจัยหลักสำคัญในแต่ละชิ้นงาน โครงสร้างก็เป็นปัจจัยหลักสำคัญในการรังสรรค์สร้างผลงานประติมากรรมปั้นปูนสด จะขึ้นปั้นผ่านมืองช่างในลีลามายาใดโครงสร้างคือสิ่งสำคัญที่สุดเริ่มดีมีชัยไปกว่าครึ่งทาง เพราะถ้าโครงสร้างดีตั้งแต่เริ่มเสริงส่งให้ผลงานประติมากรรมนั้นๆมีอายุงานยืนยาวตราบนานแสนนาน โครงสร้างดีส่งต่อให้เนื้องงานดีด้วยสูตรปูนแต่โบราณ เริ่มต้นดีมากด้วยคุณภาพนั้นก็คือความใส่ใจสืบสานตามสูตรปูนภูมิปัญญาครูช่างแต่โบราณเราชาวสยามนิยมเลือกใช้นะเจ้าค่ะ … 

 

 

เส้นสายกำหนดสัดส่วนได้ลงตัวขั้นตอนการกำหนดจุดเชื่อมต่องานโครงสร้างเหล็ก การกำหนดจุดโครงสร้างก็สำคัญนะเจ้าค่ะเพราะเปลียบเสมือนโครงสร้างภายในของมนุษย์นั้นก็คือกระดูก เส้นสายทุกชิ้นภายในคือ๑สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเริ่มดีมีชัยไปกว่าครึ่งทางของอายุผลงานปั้นปูนสด ทุกสิ่งล้วนผ่านตากำหนดด้วยลีลาฉุดพร้อมชักนาควาสุกรี เราต้องคำนวนถึงจุดรับน้ำหนักของแต่ละองค์พร้อมลงปั้น หยังขาเยื้องบาทบ้างหนักบ้างเบาทุกสิ่งคือความใส่ใจ …

 

 

โครงสร้างดีมีชัยไปกว่าครึ่งทาง งานประติมากรรมใดๆก็ตามทีที่เรียกว่าผลงานปั้นต้องเริ่มจากเส้นสายเขียนกำกับร่างเส้นเพื่อสืบสานก่อนลงมือปั้นปูนสด เท่าที่ผ่านสายตามาตามพุทธสถานต่างๆทั่วไทยอายุการใช้งานผ่านไปตามกาลเวลาได้ไม่นาน พื้นผิวของชิ้นงานเกิดรอยร้าวผิวงานแตกน้ำไหลหลากซึมผ่านสู่ด้วยในของชิ้นงาน ก่อเกิดให้ความเสียของชิ้นงานมาเยือนจะหมดปัญหาเหล่านี้ไปได้ก็ต้องใส่ใจในรายละเอียดของเรื่องโครงสร้าง การเชื่อมเส้นสายแต่ละเส้นนั้นพึงกำหนดให้สานต่อเป็นชิ้นเดียวกันในเรื่องของการรับน้ำหนัก จุดไหนเป็นส่วนต่อของรายละเอียดที่จะต้องยื่นออกไปในเส้นสายลายผ้า เส้นแขนตามด้วยเส้นขาก็ต้องเพิ่มเหล็กเส้นกับงานโครงสร้างให้แข็งแรง …  

 

 

เส้นสายดีส่งต่อถึงงานโครงสร้างการปั้นแต่ละชิ้นงานต้องผ่านแต่ละขั้นตอนการเตรียมงานอย่างพิถีพิถัน สีแปลกแดงว่าสนิมไม่พึงมีเพราะสีแปลกที่เกิดขึ้นในงานโครงสร้างนั้นคือปัยหาในภายภาคหน้าที่จะส่งผมให้ปูนแตกร้าวจากภายใน การดุแลการรักษาให้อายุของชิ้นงานปั้นปูนสด เกษียรสมุทร จะมีอายุยาวนานเคียงมายาคีรีนั้นคือความใส่ใจที่ไม่มองข้าม ใส่ใจในทุกสิ่ง ใส่ใจในทุกอย่างผ่านสายตาตั้งแต่เริ่มส่งให้อิฉันผู้รังสรรค์สร้างไว้เคียงมายาคีรีสถานหมดปัญหาเรื่องการซ่อมแซม …  

 

 

เส้นสายลายเส้นล้อเลียงเคียงผนังศิลามายาคีรีเส้นหนึ่งฉุดอีกเส้นสานชักการผ่อนหนักผ่อนเบาสื่อถึงอารมณ์ของชินงานเป็นปัจจัยสำคัญ การผ่อนสายลำตัวนาควาสุกรีฝั่งทวยเทพตรงกันข้ามอารมณ์การฉุดชักดึงกลับคืออารมณ์หลักของชิ้นงาน *** เกษียรสมุทร *** จะงามดั่งจิตจะสวยถูกใจก็ด้วยเส้นสายที่ทอดยาวผ่านผนังมายาคีรีในขึ้นตอนนี้ การกำหนดจะทอดผ่านผนังมายาคีรีสถานก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ด้วยผนังมีพื้นผิวตามธรรมชาติรังสรรค์สร้างไว้นับพันปีผ่านสูงบ้างต่ำบ้างขรุขระบ้างการปรับเปลี่ยนของชิ้นงานเมื่อทาบขึ้นสู่ผนังมายาคีรีก็คืออีกหนึ่งขึ้นตอนที่อิฉันไม่มองข้าม กำหนดในพื้นราบยกโครงสร้างขึ้นก้ต้องปรับเปลี่ยนในบ้างส่วนให้องค์ประกอบของชิ้นงานงามดั่งใจอิฉันเป็นพอเจ้าค่ะ …

 

 

เส้นสายล้อสายนาควาสุกรีฝ่ายเหล่าเทพเทวดานั้นคือส่วนหางของนาควาสุกรี การกำหนดเส้นสายสื่ออารมณ์เล่าด้วยท่วงท่าผ่านลีลาการผ่อนลำตัวนาควาสุกรีไปเบื้องหน้า ลีลาของเหล่าเทพเทวาทั้ง๗ต้องสอดคล้องคล้อยตามไปในทิศทางเดียวกัน โครงสร้างย่อแขนวางเท้าบิดลำตัวคือการกำหนดอารมณ์ผ่อนแรงส่งต่อชิ้นงานให้ได้อารมณ์อ่อนช้อยด้วยแรงชักดึงผ่านสายตาผู้มาเยือนในขณะทอดกราดสายตาชมต่างภิรมย์ชมประติมากรรม *** เกษียรสมุทร *** ที่อิฉันรังสรรค์สร้างได้อย่างต่อเนื้องไม่ขัดตาต้องใส่ใจในรายละเอียด เติมพลังใจลงในชิ้นงานที่เรากระทำงานแต่ละชิ้นที่เราคิดรังสรรค์จะสวยงามล้อเรียงเคียงสวยงามกันเจ้าค่ะ …  

 

 

ขั้นตอน๑ที่สำคัญคือการยืดติดงานโครงสร้างขึ้นสู่ผนังมายาคีรี พุกคือ๑อุปกรณ์ที่ถูกเลือกให้นำมาใช้อิฉันเลือกพุกเหล็กที่ขยายตัวภายในยึดเกาะผนังศิลาได้ดี ขั้นตอนนี้ก็สำคัญไม่น้อยเลยนะเจ้าค่ะเมื่อเอางานโครงสร้างขึ้นติดโถงถ้ำมายาคีรี ส่วนหนักส่วนเบาจะรู้ด้วยสายตาว่าพึงยึดเจาะใส่พุกเหล็กในจุดใดบ้างงานยึดดีอายุยาวนานก็ด้วยขั้นตอนนี้นะเจ้าค่ะ เพราะน้ำหนักของปูนในแต่ละส่วนที่ผ่าน๒มือประติมากรผู้รังสรรค์นั้นจะส่งให้ชิ้นงานที่เรากำหนดไว้ในอต่ละจุดของพุกเหล็กเพื่อยึกเกาะให้มั่นคงถาวรมากยิ่งขึ้น ต้องผ่านงานปีน งานป่านทอดร่างขึ้นนั่งร้านเหล็กยึดผนังศิลามายาคีรีเริ่มต้นขึ้นเพื่อรังสรรค์งานประติมากรรมปั้นปูนสด ๑อารยศิลป์เราชาวสยามพร้อมเล่าเรื่องราวการกำเนิดสิ่งอันเป็นมงคลไว้ให้เป็น๑มรดกแห่งศรัทธานำพาบนแผ่นสยามดินตราบนิรันดร์เจ้าคะ …

 

 

รูปแบบงานปั้นดินวางไว้เป็นต้นแบบ นาคหรือที่เราต่างเรียกว่างูลอกคราบไว้ไม่ห่างชิ้นงานต้นแบบ ภาพผ่านตาความมโนในจิตเริ่มทำงานโสตประสาทสั่งว่าผ่านนาคมาตรวจงานต้นแบบเริ่มลงมือได้ว่านาคในสถานต่างสุขใจ ทุกคนมีความมโนในจิตกับเหตุบังเอิญมันส่งให้เรามีสุขแต่เป็นสุขเฉพาะบุคคลนะเจ้าค่ะไม่เผื่อตีแผ่ความมโนในภาพนี้ให้ใครมโนคิดตามมันจะถูกตราหน้าว่าอิฉันชักนำความงมโข่งมาสู่ความงมงาย ความบังเอิญหาใช่เรื่องราวปฏิหาริย์ใดๆความบังเอิญงูลอกคราบไว้ให้เห็นวิถีใช้ชีวิเคียงไพรเป็นเรื่องธรรมดา ธรรมดาในสถานที่โอบล้อมด้วยแมกไม้นานาพันธุ์ธรรมชาติรังสรรค์สร้าง สุขใจจริงมังค่ะ …  

 

 

ไปไหนไปด้วย กราดตาดูอะไรทองก็ขอมีส่วนร่วมคือ๑มิตรเลิฟต่างสายพันธุ์สิ่งที่กระทำผ่านสายตามันทั้ง๖ชีวิตที่มีลมหายใจเคียงอิฉัน มันเห็น มันรู้ความในๆสถานมายาคีรีมากกว่าฅนนอกสถานบางจำพวกที่เฝ้าหมอบหาข่าวสาร พร้อมส่งเสียงหอนไม่เป็นศัพท์ขยับมากราดแถแหลเล่าความเท็จ มิตรทั้ง๖มันไม่เคยเห่า มันไม่เคยหอนในสิ่งที่อิฉันลงมือลงแรงกระทำเลยสักครามีแต่คอยตามติดจิตมันคิดเพียงเฝ้าอารักขาให้อิฉันไม่มีภัยในทุกย่าง๙ ที่๙เดินเคียงไพรในสถาน แต่ละวันมันไม่เคยห่างพร้อมเคียงกายในทุกย่าง๙ที่อิฉัน๙เดิน ฝากไว้กับภาพๆนี้เป็น๑ภาพที่ฝากไว้สอนใจฅนบางจำพวกได้เป็นอย่างดี  อยากดีต้องกะทำ  ทำดีไม่ต้องกลัวเสียงเห่า กระทำดีไม่ต้องกลัวเสียงใครหอน เสียงเห่าหอนของฅนบางจำพวกคือความสำเร็จที่มันไม่สามารถกระทำได้เพียงลำพังด้วยแรงกำลังของตัวมันเอง ฝากไว้นะเจ้าค่ะฝากไว้หากยังไม่เคยได้เดินเคียงอิฉันทุกย่าง๙ในมายาคีรีสถานก้อย่างรู้ดีไปเสียหมดทุกเรื่อง กรุณางดเห่า งดเสียงหอนในสิ่งที่ไอ้และอีฅนเช่นมึงทำไม่ได้ไม่คิดละอายใจตนก็พึงละอายเจ้าทองและครอบครัวบ้างก็ดีนะเจ้าค่ะ …  

 

 

ความมโนกับทุกสิ่งแต่ละสิ่งคือความมโนในจิตเรารังสรรค์พึงสร้างให้เป็นจริง จริงแท้แน่นอนให้ถูกจิตดั่งใจอิฉันเป็นพอหากคิดสร้างสั่งปั้นไม่ดั่งจิตจะคิดสั่งปั้นนั่นนี่ไปเพื่ออะไร เริ่มต้นคือเส้นทางสู่ความสำเร็จจะเสร็จสมดั่งจิตก็ต้องควบคุมงานเอง ในเรื่องของจังหวะจะโคนของชิ้นงานให้อ่อนช้อยลงตัวสวยงามด้วยอารมณ์ฉุดชักล้อเลียงอิงเคียงผนังมายาคีรีสถานที่ธรรรมชาติร่วมรังสรค์สร้างไว้นับพันปีผ่าน  ๑สมองเทยคิด ผ่าน๑ปากเทยสั่งอธิบายหน้างาน พร้อมนิ้วชี้ในสิ่งที่อิฉันอยากได้ในเรื่องขององค์ประกอบศิลป์ ไม่ให้ผิดจริตในอารมณ์ของชิ้นงานที่อยากได้ไว้เคียงมายาเทวีสถาน สร้างแล้วผิดจิตจริตในใจจะสร้างเพื่ออะไรจริงไหมเจ้าค่ะ  …

 

อิฉันมิใช่คนเก่งแต่เป็นคนใส่ใจในรายละเอียด อิฉันไม่ใช่คนมากมีทรัพย์ไว้ควักจ่ายว่าจ้างปั้นงานศิลป์ จะคุ้มค่าในทรัพย์ที่ควักจ่ายต้องผ่านตาปรับเปลี่ยนเพื่อความลงตัวสวยงามก็ด้วย๑สมองหลายมือร่วมกันรังสรรค์สร้างว่าด้วยเหล่าช่างประติมากรรมที่อิฉันไว้ใจ  *** หมดเวลากับการใช้ปากปั้นเสริมแต่งฅนให้เป็นคน ***  เท่าที่ผ่านมาปั้นฅนและคนมาทั้งชีวิตพอขึ้นรูปขึ้นร่างว่าได้ดีล้วนแล้วแต่จิตคิดอวตารขึ้นเป็น๑มารริษยา จิตย้อนกลับเข้าแฝงตัวจกกัดไม่เว้นหน้า ปั้นปูนให้เป็นรูปขึ้นร่างว่ากายวิภาคเหล่าเทพเทวดารวมถึงเหล่าพญาอสูรฉุดชักพญานามนาควาสุกรีพาเพลินบันเทิงจิตอิฉันเป็นที่สุด สุดแล้วของชีวิตคือการรังสรรค์สร้าง๑สิ่งมโนในจิตให้เป็นจริงด้วยทรัพย์ส่วนตัวจะขึ้นองค์ลงตนอิงผลังศิลามายาคีรีสถานธรรมชาติร่วมรังสรรค์ก็ด้วยทรัพย์อิฉันทุกบาททุกสตางค์ มันคือ๑ความภิรมย์ใจไว้เคียงแผ่นดินเกิด เกิดเป็น๑สายศรัทธาสยามที่ไม่เคยพ่ายกับสิ่งต่างว่าด้วยวิถีลมปากเหล่ามารหัวขนทั่วไทยเฝ้าเห่าหอนทุกตัวตน  ชี้นิ้วอ้าปากสั่งรังสรรค์สร้างผลงานประติมากรรมปั้นปูนสดแสนสุขใจเจ้าค่ะ … เพลิงในมายา   

Only registered users can comment.

  1. เส้นสายโครงร่างงามสมจริงศิลปะไทย,น้องปลื้มใจภูมิใจยิ่งกับตัวคุณพี่ค่ะ✨✨✨✨✨✨

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น