Umakali

๑ ๑๑ วลีคำครู

ตุลาคม 6, 2017

แรม ๑ ค่ำ เดือน ๑๑ วิชาว่าด้วยวลีคำครู เจริญรอยตามวิถีครูไม่สิ้นไร้ไม้ตอก หรือที่เรียกง่ายๆเข้าใจกันง่ายๆนั้นก็คือเจริญรอยตามคำครูไม่ลำบากยากแค้นแลอดตาย อิฉันมีครูนำพาความไว้ให้สืบต่อว่าด้วยวิชาศิลป์สยาม รังสรรค์เศียรครูขึ้นบูชามิให้กระทำสร้างขายครูกิน ครูกล่าวไว้ใครจะเรียกหัว สำนักไหนจะเรียกคำนำครูใดนั้นตามแต่ครูผู้ถ่ายทอดหากเทพเจ้ายังอยู่เหนือศีรเสมอเหมือนครูเทพ ครูเทวา จะกล่าวเรียกนามครูเบื้องบนหัวเยี่ยงคนแลมนุษย์นั้นไซร้ได้อย่างไร ครูเรียกเศรียรอิฉันก็ต้องเรียกตามวลีคำครู เรียกมานานตั้งแต่วินาทีแรกที่เริ่มเรียนและเริ่มสร้างเศียรครูขึ้นบูชาตราบจนทุกวันนี้ก็ เศียรครู …

 

 

ได้ฤกษ์งามยามดีครูกล่าวไว้ แรม ๑ ค่ำ เดือน ๑๑ วันแรกแห่งการเสร็จสิ้นซึ่งกาลพรรษา คติแต่โบราณกล่าวไว้วันครูลาศีลพรรษาในฤดูกาลจำศีลของเหล่าพระครูฤษีว่าด้วยครูปฐมกอแลกา ครูหมอว่าด้วยครูยา ครูเวทย์ครูวิชานั้นไซร้ลาจำนำกาลพรรษาแรกพึงนมัสการครูให้เป็นกิจติดตัว เพราะเรานั้นต่างมีครูว่าด้วยวิชาสร้างครูเทพ ครูเทวาขึ้นบูชา น้ำกลางหาวใดจะมงคลกับวิชาว่าด้วยการนำพามาเจือปนเนื้อว่านแลปฐวีรังสรรค์ครูเทพแลครูเทวาไว้กราบไหว้บูชานั้นหาได้มีบ่อยครั้งไม่ วันนี้๑วันดีว่าด้วยวลีคำครู …

 

 

ขันสาครจารยันต์เกราะเพชร ๑ในขันรองน้ำกลางหาวเบื้องหน้า หอ ศิวาลัยสถาน ลอยใบมะตูม ตามคำครูกล่าวน้ำในขันเวทย์เกาะเพชรนี้จะเป็นน้ำเสมอเหมือนพุทธมนต์ที่เหมาะแก่การนำพามาสรงสนานถวายครู ถ้าจะถามขันสาครนี้อิฉันได้แต่ใดมา ขันหลวงพ่อทองกลึง วัดเจดีย์หอย มอบให้ไว้เป็นมงคลเรือนหลายใบอยู่เก็บขันสาครจารอักขระยันต์เกราะเพชรไว้รองน้ำกลางหาวในวันมงคลตามฤกษ์ครูแต่โบราณนิยม สรงสนานองค์ครูพระพิราพมากมงคลนักแล … 

 

 

ขันสาครเนื้องทองวางบนผ้าขาวเนื้อใยดี ปูถาดลายเคลือบดอกเสมอสาครรองทองสายชลธีธารกลางหาว ครูอิฉันกล่าวไว้แรง ๑ค่ำ เดือน ๑๑ นั้นน้ำกลางหาวส่งท้ายกาลพรรษาว่าด้วยครูเวทย์ครูมนต์ ครูดลคาถา ครูปฐมว่าด้วยกอแลกา ด้วยพุทธคุณนำพาสะสมไว้เคียงเรือน กาลใดมงคลด้วยฤกษ์ยามอันเหมาะสมแก่กาลรังสรรค์สร้างเศียรครูขึ้นสถิตเคียงเรือนชาน จะด้วยเศรียรว่าด้วยนามแห่งครู แลครูหุ่นพึงนำพาสายชลธีกลางหาวในวันนี้มาเจือจางผงว่านแลผงปฐวีขึ้นเนื้อหนังมังสาครูนั้นสำเร็จยอดแห่งครูนักแล … 

 

 

ครูอิฉันกล่าวไว้ให้กระทำเป็นนิจกิจนิสัย การจะสร้างครูหรือมีครูสถิตในเรือนชานวิถีคนสร้างครูนั้น ก่อนกำหนดวาจาด้วยสัจจาธิฐานต่อครูเทพ ครูเทวาแลครูฤษี๑๐๘ตนนาม ต่างมีชีวิตจิตวิญญาณว่าด้วย ครู ฉะนั้นจะไม่เป็นการผิดต่อสายครูผู้ครอบอบรมสั่งสอนประสิทธิให้อิฉันก้าวเดินในวิถีครูบนเส้นทางแห่งศาสตร์นำพาศิลป์ น้ำกลางหาวนั้นไซร้พึงเก็บไว้เบื้องสูงในอุดรทิศ(ทิศเหนือ)ให้ลมอุตรา(ลมเหนือ)พัดผ่าน ผ้าขาวปูขันสาครนั้นพึงเก็บไว้เคียงเรือนเช็ดกายแลเช็ดหน้าพร้อมเช็ดมือไม้ก่อนพนมมือขึ้นเหนือศีร ก่อนลงมือรังสรรค์สร้างองค์ครูขึ้นเคียงเรือนปีต่อปี ปีหน้าแรม๑ค่ำเดือน๑๑ เวียนกลับครบตามคำนำครูกล่าวเริ่มนับ๑ใหม่ว่าด้วยผ้าขาวเสมอสาครครูด้วยน้ำกลางหาว ครูสายใดกล่าวสั่งสิ่งใดอย่าแส่รู้  พึงรู้ไว้เพียงสายครูสอนเราสั่งสอนมาให้เพียรตนเรียนฝึกฝนในวิชาให้ขึ้นใจ ครูคือครูหาใช่สิ่งใดอื่นครูจะนำพาความเป็นศิริมงคลมาสู่ตนนั้นไซร้ พึงอย่ามักง่ายกับลำดับขั้นตอนการรังสรรค์สร้างงานครูขึ้นบูชา  วิชาว่าด้วยศิลป์ ศิลป์และศาสตร์ต่างคือวิชาครูตกทอดมาแต่ช้านาน นานเท่านานในตำนานวลีคำครูให้เพียรจำ จำในวิถีกระทำตนในวลีคำครูกำหนดใช้ ไม่อดตาย …

 

 

วลีคำครูแต่โบราณกล่าวสืบสานให้สืบต่อในวิถีคนมีครู ครูดีนำพาความสานต่อไว้ให้น้อมตนพึงปฏิบัติตาม ความชื่นชอบในศาสตร์ว่าด้วยศิลป์นั้นจะมากผลสำเร็จต่างต้องฝึกตนตามลำดับคำครูกล่าว ได้ครูดีพึงน้อมตนคำนับครู๒มือสร้างองค์ครูขึ้นบูชา ก่อนเส้นสายสบัดพริ้วไหวว่าเส้นฮ่อว่าเส้นไหล เส้นหางไหลจะไม่บังเกิดหากไม่กำเนิดเนื้อแท้แห่งครู ลักษณ์แห่งครูคือนามเทวลักษณ์ในคติตนว่าด้วยสายครู ครูกล่าวไม่สวยในสายตาใครขอเพียงสวยด้วยที่มามากคุณค่า คนสร้างครู …

ปล. ทุกวลีคำในข้างต้นที่นำเสนอให้ได้ชมภาพพร้อมวลีคำเป็นความเชื่อส่วนบุคคล อ่านผ่านสายตาจะด้วยทางใดก็ทางหนึ่งพึงใช้วิจารณญาณส่วนตนในการเข้าชมทุกครั้ง หากทางคุณคือทางต่าง ต่างด้วยความคิด ต่างด้วยการกระทำ หรือต่างที่เรานั้นก้าวเดินคนละทิศทางกับศาสตร์แห่งศรัทธา มารยาทง่ายๆที่พึงรู้นั้นก็คือกรุณาอย่าแวะเวียนกลับมาเข้าชมภาพพร้อมวลีคำนำเสนอในวิถีแห่งศรัทธาเคียงดินบนพื้นที่นี้อีก ขอบคุณมาณ.ที่นี้ … เพลิงในมายา   

 

 

 

Only registered users can comment.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น