Umakali

เกษียรสมุทร๓

สิงหาคม 7, 2018

 

… เสียงโครมคลื่น ดังสนั่น ลั่นทั่วหล้า  

องค์นาคา เวียนคีรี ไม่มีถอย

เรี่ยวแรงลด ทดกำลัง อย่างเลื่อนลอย  

วาสุกรีเวียนวนคล้อย คายพิษ หมดฤทธี …

ผลงานรังสรรค์สร้างศิลปะปั้นปูนสด เกษียรสมุทร ไว้เคียงผนังมายาคีรีการผสมผสานงานศิลป์สยามให้กลมกลืนกับผนังศิลาที่ธรรมชาติรังสรรค์สร้างไว้นานนับล้านปี ล้านสิเจ้าค่ะล้านไม่ล้านได้เช่นไรศิลาหรือหินที่เราเรียกขานต่างผ่านร้อน ผ่านหนาว และผ่านฝนผ่านขั้นตอนเวียนกลับสลับเปลี่ยนด้วยธรรมชาติเป็นผู้กำหนดให้เป็นไปตามวัฏจักรการรังสรรค์สร้างทุกสรรพสิ่งบนโลกใบนี้ทั้งสิ้น ๑ผู้รังสรรค์สร้างด้วยการครอบครองพื้นที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติไม่ยากกับการรังสรรค์สร้างเลยนะเจ้าค่ะ ด้วยส่วนตัวในสันดานชอบอะไรที่เป็นธรรมชาติอยู่แล้วจึงไม่ใช่เรื่องยาก จะยากมากเรื่องก็ด้วยเรื่องราวของประติมากรรมคิดรังสรรค์อย่างไรให้ลงตัวสวยงามเคียงมายาคีรี …    

 

 

งานปั้นปูนสด ปั้น ปูน สด วลีคำตรงตัวตามอักษรตรงความที่คิดกระทำการรังสรรค์สร้าง ส่วนตัวอิฉันชอบอะไรที่เป็นวิถีแต่โบราณนิยมกระทำรังสรรค์สร้างงานศิลป์ หยิบยกงานปั้นปูนสดก็ต้องปั้นปูนสดจริงๆ ไม่ชอบย่นย่อกดลอกลายผ่านแม่พิมพ์หยิบยกมาใส่ลงบนชิ้นงาน เกล็ดนาคก็ต้องปั้นที่ละเกล็ดรวมไปถึงครีบนาคในบิเวณแนวสันหลังก็ต้องปั้นที่ละเกล็ด ผลงานแต่ละชิ้นแม้จะเป็นเพียงชิ้นเล็กชิ้นน้อยปั้นสดนำมาติดประดิดประดอยเรียงเคียงกัน ย่อมมีเอกลักษณ์ในความเป็น๑ในแต่ละชิ้นงาน(ย่อย)  ชอบงานที่ไม่เท่าชอบงานที่ไม่จงใจแต่เน้นความตั้งใจปั้นสดไม่กดลายผ่านแม่พิมพ์ให้เรียงเคียงเเถวเป็นพอ ว่าด้วยเกล็ดเรียงหนึ่งสลับฟันปลาสวยงามบอกเลยว่าเทยไม่ชอบ   คำว่าผลงานกับความใส่ใจถูกปลูกฝังมาแต่เริ่มเรียนขีดเขียนปรับเส้นสายว่าด้วยงานศิลป์สยาม งานปั้นปูนสดเป็นงานที่บ่งบอกถึงความสามารถในความเพียรและความตั้งใจของช่างประติมากรรมผู้รังสรรค์ อย่างที่บอกไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะหาช่างที่รู้ใจซึ่งกันและกัน หาทีมงานปั้นแต่งมาร่วมงานกับอิฉันต้องมากความอดทน อารมณ์สงบ ไม่ต้องพูดมาก เน้นฝีมือดีไม่ต้องมากขอมีความตั้งใจในการปั้นงานด้วยคำขยายผ่านปากของอิฉันต้องการ ความใฝ่ที่จะรู้ในเรื่องขององค์ประกอบของงานประติมากรรมในโสตประสาทออกมาถูกใจกะเทยผู้คิดว่าจ้างไว้เคียงสถานมายาคีรีเป็นพอ …  

 

… เหล่าอสูร โรยแรงอ่อน ด้วยร้อนล้า

อีกกายา โดนพิษ หมดสิทธิ์หนี

เหล่าทวยเทพ แลเทวา ยังแรงดี

ด้วยครองหาง วาสุกรี ถึงพ้นภัย …

เริ่มรังสรรค์ลงรายละเอียดด้านหัวนาควาสุกรีก่อนเป็นลำดับแรกด้วยความละเอียดของส่วนประกอบเล่าขานของนาควาสุกรีนั้นคือพญาเหล่านาคาพาดเคียงพระศอคล้อยสร้อยสังวาลเคียงพระวรกายของพระบิดามหาโยคีศวร อัญเชิญมาเป็นเส้นเชือกในการฉุดชักเกษียรสมุทร การรังสรรค์ผลงานเกษียรสมุทรตามโจทย์คือล้อเคียงผนังมายาคีรีที่ธรรมชาติรังสรรค์สร้างไว้นานนับล้านปีผ่าน ด้วยความบังเอิญในความพอดีกับหินงอกว่าด้วยหินย้อยไหลหลากตามสายชลธีธารตามผลังมายาคีรี  อิฉันเห็นว่าเหมาะสมกับการรังสรรค์ขึ้นเป็นเขามันทรคีรีสถิตแห่งองค์พระวิษณุเทพ  เทวราชผู้ดูแลรักษ์ทุกสรรพสิ่งในตรีจักรวาลความยากง่ายอยู่ณ.จุดๆนี้ละเจ้าค่ะ จะกำหนดทอดลำตัวนาควาสุกรีผ่านผนังเช่นไรให้สวยงามไม่ขัดตาคนชม  การทอดผ่านเวียนทักษิณาวัตร๒รอบก่อนพาดลำตัวผ่านยาวตลอดผนังมายาคีรีขึงตรึงฉุดหัวพร้อมดึงหางกับผลงาน เกษียรสมุทร ไม่ง่ายอย่างใครคิดเพราะคนคิดต้องมากด้วยใจใส่รายละเอียดด้วยคำนึงถึงแสงสว่างที่สาดส่องลงบนชิ้นงานเป็นหลัก …

 

ท่วงท่าลีลาการฉุดชักฝ่านอสูรอิฉันกำหนดให้แสดงถึงอารมณ์การฉุดชักที่ออกแรงดึงลำตัวนาควาสุกรีเต็มกำลัง ด้วยวลีคำตามปกรณัมกล่าวด้วยสันดานวลีมารพละกำลังวังชาแกร่งเกินกำลังเหล่าทวยเทพด้วยจิตคิดคดสันดานมารหวังให้ได้มาซึ่งน้ำอมฤต เชื่อกันว่าเป็นน้ำที่ชุบตายให้กลายกลับคืน น้ำที่สามารถสร้างความเป็นอมตะให้ไม่มีวันตายหากใครได้ดื่มกินมิเช่นนั้นสีหน้าว่าด้วยอสูรพึงแสดงอารมณ์โกรธาด้วยสีหน้าและท่าทางการวางเท้าวางมือจึงเน้นให้ดูถึงพลังวังชาที่มหาศาลในการฉุดชัก การแยกสีหน้าท่าทางสื่ออารมณ์ในงานศิลป์คือปัจจัยสำคัญที่อิฉันพยามแทรกจำแนกแยกอารมณ์ให้เห็นอย่างชัดเจนมังค่ะ ..   

 

 

เพื่อความสมดุลของชิ้นงานปั้นปูนสด เกษียรสมุทร ขึ้นชิ้นงานใหญ่ให้แล้วเสร็จว่าด้วยโครงสร้างกำหนดท่วงท่าลีลาทั้ง๒ฝ่ายทั้งเทพเทวาและเหล่าอสูรรมถึงนาควาสุกรีทอดลำตัวผ่านเขามันทรคีรีธร การกำหนดท่วงท่าสีหน้าแสดงถึงอารมณ์ล้อยุดฉุดผ่อนคลาย ไปตามแรงกำลังบังคับเหตุของฝ่ายอสูรทางหางนาควาสุกรีเป็นหลัก เช่นนั้นการวางลีลาเคียงบาทล้อเรียงเคียงผนังมายาคีรีจึงสื่ออารมณ์สบายด้วยวลีคำตามปกรณัม ออกอุบายยั่วยุให้ได้มาซึ่งแรงฉุดยุดนาคเหล่าอสูรเข้าร่วมให้ได้มาซึ่งน้ำอมฤต ไม่มากด้วยกำลังวังชาล้อเรียงเคียงนาคให้หมุนผ่านการฉุดชักเวียนวนเกษียรสมุทรเป็นพอ ติดตามนำเสนอเรื่องรายละเอียดฝั่งเทพเทวดาในลำดับตอนต่อไปมังค่ะ … 

 

 

รายละเอียดของหัวนาคเป็น๑ปัจจัยสำคัญในการรังสรรค์สร้างผลงานชิ้นนี้ก็ว่าได้เพราะด้วยเรื่องเล่าตามปกรณัมได้กล่าวถึง นาควาสุกรีเป็น๑ตังละครเอกผู้คลายซึ่งพิษและไฟกรดบรรลัยกัลป์ตามตำนานเล่าขาน  การรังสรรค์นาคขึ้นผนังมายาคีรีในครั้งนี้ตามโจทย์ให้สอดคล้องกับทางน้ำไหลจากยอดมายาคีรีเป็นเส้นทางหลัก จากภาพสังเกตุจากเส้นสายสีเขียวไหลผ่านปากพญานาคดวยเส้นสายลายน้ำสีเหลืองผ่านปากพญานาคตัวกลางไหลเวียนกลังสู่ปากนาคตัวรอง ลายน้ำหยดที่เห็นเด่นชัดบนผนังมายาคีรีต้องจัดวางให้พอดีกับเรื่องเล่าผ่านผลงานรังสรรค์ศิลป์  เพื่ออะไรหลายคนถามนาคบ่งบอกถึงความมีพลังนำพามาซึ่งน้ำ ด้วยคติศรัทธาแห่งเราชาวสยามเชื่อกันว่านาคนั้นเป็นผู้บันดาลดลให้น้ำในป่าหิมพานต์ และด้วยนาคอีกเช่นกันถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นสัญลักษณ์ของธาตุน้ำได้ยินผ่านหูว่ามาแต่ไหนแต่ไรมาหาต้นสายปลายเหตุกับเรื่องเล่าขานนี้มิได้ก้จริงอยู่   แต่การรังสรรค์สร้างพึงหาที่มาของนาคบันดาลดลให้สอดคล้องกับเส้นสายทางน้ำไหลผ่านปากนาควาสุกรีสวยงามตามท้องเรื่อง เกษียรสมุทร รังสรรค์สร้างต้องเติมเต็มพร้อมใส่ใจกับสิ่งที่มีธรรมชาติรอบข้างเป็นโจทย์เพื่อเล่าขานผ่านผลงาน เกษียรสมุทร ไว้เป็น๑มรดกตกทอดของสยามศรัทธาณ.มายาคีรีตราบนิรันดร์ … เพลิงในมายา  

Only registered users can comment.

  1. สวยๆงามๆตามท้องเรื่อง เรื่องรังสรรค์สร้างความมโนจิตให้เป็นจริง จริงด้วยสมองคิดไม่เพ้อหานาคตัวให้มาเข้าฝันเสริมส่งเชิงสั่งให้รังสรรค์ไม่ชอบมโนแถปหลความเท็จ
    ชอบความจริงหยิบจับควักจ่าย คิดเองควักจ่ายว่าด้วยค่าจ้างให้ช่างมืออาชีพมารังสรรค์สร้าง ทรัพย์เทยทุกบาททุกสตางค์ภิรมย์ชมเพลินนะเจ้าค่ะ … เพลิงในมายา

  2. หากแวะเวียนเข้ามาชมภาพและวลีคำใน umakali.com ช่วยเรียงเขียนคำไว้ให้อ่านติได้แต่อย่างชมนะเจ้าค่ะ ชอบติเพื่อก่อ
    ก่อสร้างรังสรรค์สิ่งใดติได้อย่าชมภิรมย์เพลิน คริ คริ คริ … เพลิงในมายา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น